ADS
23/04/2017 | 1

Tổng thống Trump dọa để Obamacare chết nếu phe Dân Chủ không cho xây tường

Washington, D.C. (Reuters)– Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật 23/04 đe dọa các nhà làm luật đảng Dân Chủ rằng Obamacare sẽ chết nếu không được Tòa Bạch Ốc bơm tiền. Và để cứu chương trình bảo hiểm y tế, phe Dân Chủ phải đồng ý tài trợ cho việc xây bức tường biên giới mà ông đã đề nghị.

Trong một mẩu tin nhắn Twitter, ông Trump viết rằng, “Obamacare đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Phe Dân Chủ cần nhiều tiền để duy trì nó, nếu không nó sẽ chết sớm hơn mọi người nghĩ…”. Trong một mẩu tin nhắn thứ nhì, ông Trump viết thêm rằng, “Phe Dân Chủ không muốn dùng tiền ngân sách để xây bức tường, bất chấp sự thật là bức tường sẽ ngăn chặn ma túy và các thành viên băng đảng MS 31 rất xấu xa…”. Những mẩu tin nhắn của tổng thống xuất hiện trên Twitter, sau khi giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney cáo buộc các nhà làm luật đảng Dân Chủ là “bắt giữ an ninh quốc gia làm con tin”, khi chống lại ngân khoản 1.5 tỉ Mỹ kim để xây bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico. Các nhà làm luật Dân Chủ đáp lại bằng cách cáo buộc Tổng thống Trump đang đưa ra những đòi hỏi kiểu “những viên thuốc độc”, khiến cho việc lập ngân sách gặp trở ngại.

Quốc Hội cần phải thông qua dự luật ngân sách trước Thứ Sáu 28/04, để giữ cho chính phủ liên bang tiếp tục hoạt động cho tới ngày 30 tháng 9. Nếu ngân sách không được thông qua kịp lúc, chính phủ liên bang sẽ phải ngưng hoạt động vào Thứ Bảy 29/04, đúng ngày thứ 100 ông Trump tại chức.

Trong khi Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh khoản chi cho việc xây bức tường biên giới phải nằm trong ngân sách, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus cho rằng phe Cộng Hòa có thể du di về bức tường để có khoản chi lớn cho quân sự. Xuất hiện trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC hôm Chủ Nhật, ông Priebus nói ông tin tưởng rằng dự luật ngân sách sẽ chứa đựng những điều khoản liên quan đến an ninh biên giới, có thể làm tổng thống hài lòng. Các nhà lập pháp đảng Dân Chủ cho biết họ sẽ không hợp tác nếu ngân sách bao gồm bức tường của ông Trump, hoặc nếu ngân sách chấm dứt các khoản trợ cấp dành cho người có thu nhập thấp mua bảo hiểm Obamacare.

Nếu chính phủ liên bang ngưng hoạt động, các điểm du lịch thuộc cơ quan Lâm Viên Quốc Gia sẽ phải đóng cửa. Nghiên cứu y khoa do chính phủ tài trợ sẽ phải đình chỉ. Hàng ngàn công chức liên bang sẽ phải tạm nghỉ việc, trong khi hàng ngàn công chức khác vẫn tiếp tục làm việc nhưng không được trả lương. Một số khoản trợ cấp cho cựu chiến binh cũng có thể bị tạm ngưng. (Huy Lam)

Bài Liên Hệ