07/09/2018 | 0

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ nếu Palestine không đồng ý thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ nếu Palestine không đồng ý thỏa thuận hòa bình

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm Thứ Năm (ngày 6 tháng 9), tại buổi hội thảo Rosh Hashanah với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và giáo sỹ Do Thái, Tổng thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không viện trợ tài chính cho Palestine, trừ khi nước này đồng ý thỏa thuận hòa bình.

Tuyên bố trong cuộc hội thảo, ông Trump cho biết quyết định dời tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv sang Jerusalem là nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình với Palestine.

Trên thực tế, hành động này đã khiến chính quyền Palestine cắt đứt mọi liên lạc với nhóm thương thảo hòa bình Trung Đông của ông Trump, bao gồm người con rể Jared Kushner (người gốc Isarel), đặc phái viên Jason Greenblatt và đại sứ Israel David Friedman. Khi Tòa đại sứ Hoa Kỳ chính thức mở cửa vào ngày 14 tháng 5, Tổng thống Palestinian Mahmoud Abbas đã triệu tập đại sứ Husam Zomlot đang sinh sống ở Hoa Kỳ về nước.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS, ông Zomlot không đồng tình với tổng thống Trump rằng việc cắt giảm viện trợ sẽ là đòn bẩy cho thỏa thuận hòa bình. Bằng cách dùng trợ cấp tài chính để ép buộc người Palestine tham gia vào bàn đàm phán, ông Trump đã đẩy sự lãnh đạo của Hoa Kỳ xuống đáy vực thẳm, và cách làm này sẽ không có tác dụng với Palestine.

Phản ứng trước bình luận của ông Trump khi cho rằng tiến trình hòa bình sẽ tiến triển nếu không bàn đến vấn đề Jerusalem, ông Zomlot khẳng định không một người Palestine nào sẽ đồng ý tham gia đàm phán nếu Jerusalem không được đề cập đến. Ông Trump xem Jerusalem là một bất động sản có thể mua bán. Nhưng với người Palestine thì thành phố này là căn cước của dân tộc, và không thể trao đổi bằng tiền. Hoa Kỳ đã đánh mất lòng tin của Palestine, khi ủng hộ Israel một cách mù quáng.

Tổng thống Trump dự tính sẽ đệ trình kế hoạch hòa bình Trung Đông tại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) trong hai tuần tới. Tổng thống Abbas sẽ tham dự cuộc họp của UNGA, và sẽ đưa ra đề nghị hòa bình có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. (Mộc Miên)