16/10/2018 | 2

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ Honduras vì vấn nạn di dân

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ Honduras vì vấn nạn di dân

Ảnh: CBS

Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm Thứ Ba (16 tháng 10), tổng thống Trump đe dọa sẽ cắt viện trợ cho Honduras nếu nước này không ngăn chặn dòng người di dân đang hướng đến Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng, Hoa Kỳ đã thông báo với tổng thống Honduras, nếu nước này không ngăn chặn và đưa đoàn người di dân quay về, thì Hoa Kỳ sẽ cắt các khoản viện trợ ngay lập tức.

Hôm Thứ Hai (ngày 15 tháng 10), hơn 3,000 người di dân đã vượt biên giới Honduras vào Guatemala, nhưng họ đã bị cảnh sát  chặn lại, đồng thời nhận được lời cảnh báo từ Washington rằng họ không nên vượt biên trái phép sang Hoa Kỳ.

Theo những người tổ chức cuộc di dân March of the Migrant, số người di dân đã tăng gấp đôi kể từ hôm Thứ Bảy (ngày 13 tháng 10) khi 1,300 người ở phía bắc Honduras rời khỏi nước này. Dòng người di dân dự định sẽ xin tỵ nạn ở Mexico hoặc đến Hoa Kỳ. Hiện nay, Reuters vẫn chưa thể chưa xác định chính xác số lượng người di dân, nhưng các bức ảnh chụp cho thấy một nhóm người đã mang theo hành lý và di chuyển trên các tuyến đường gần biên giới.

Trong bối cảnh hàng ngàn người Trung Mỹ rời bỏ đất nước, các quốc gia ở khu vực này đang chịu nhiều sức ép từ chính quyền Tổng thống Trump trong việc giải quyết nạn di dân ồ ạt. (Mộc Miên)

TAGS: honduras