20/12/2017 | 0

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ các nước bỏ phiếu ủng hộ giải pháp Jerusalem của LHQ

Tổng thống Trump dọa cắt viện trợ các nước bỏ phiếu ủng hộ giải pháp Jerusalem của LHQ

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump hôm Thứ Tư 20 tháng 12, đã đe dọa sẽ cắt viện trợ tài chính đối với những nước nào bỏ phiếu ủng hộ giải pháp của Liên Hiệp Quốc, vốn kêu gọi Hoa Kỳ thu hồi quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Isarel.

Trước các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói, Hoa Kỳ sẽ quan sát cuộc bỏ phiếu. Và những nước bỏ phiếu ủng hộ giải pháp của Liên Hiệp Quốc sẽ giúp Washington tiết kiệm được rất nhiều tiền. Tổng thống Trump nói thêm rằng, mọi người đã quá mệt mỏi với việc Hoa Kỳ luôn luôn bị lợi dụng, và ông sẽ không để Hoa Kỳ bị lợi dụng thêm nữa.

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, với 193 thành viên, sẽ mở phiên họp đặc biệt vào Thứ Năm theo yêu cầu của các nước Ả Rập và Hồi giáo, nhằm bỏ phiếu cho một giải pháp, vốn đã bị Hoa Kỳ phủ quyết vào Thứ Hai vừa qua trong Hội Đồng Bảo An gồm 15 thành viên. Giải pháp mới, do Ai Cập soạn thảo, đã được sự ủng hộ của 14 thành viên còn lại trong Hội Đồng Bảo An.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, trong lá thư gởi các nước đã thông báo rằng, Tổng Thống Trump đã yêu cầu bà báo cáo lại danh tính mọi nước bỏ phiếu chống lại Hoa Kỳ.

Một số chuyên gia ngoại giao cho rằng, lời đe dọa của Tổng Thống Trump ít có khả năng sẽ làm thay đổi được các lá phiếu của đại hội đồng. Ông Miroslav Lajcak, chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, không bình luận về tuyên bố của ông Trump, nhưng nói rằng trách nhiệm của các nước thành viên là bỏ phiếu thể hiện ý kiến của họ. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem