28/11/2018 | 0

Tổng thống Trump dọa cắt bao cấp cho General Motors

Tổng thống Trump dọa cắt bao cấp cho General Motors

Ảnh: Reuters

New York – Theo tin từ CNN Business, Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt tất cả bao cấp của General Motors (GM) sau khi hãng này tuyên bố cắt giảm hàng ngàn việc làm.

Lời đe dọa của Tổng thống Trump xuất hiện một ngày sau khi GM công bố kế hoạch cắt giảm 14,000 nhân viên và đóng cửa năm cơ sở ở Bắc Mỹ. Hành động này đi ngược lại chiến dịch của Tổng thống Trump trong việc mang lại việc làm cho các nhân viên trong ngành xe hơi của Hoa Kỳ. GM cho biết mục đích của việc này là để chuẩn bị cho một tương lai của các loại xe không người lái và xe điện.

Hiện vẫn chưa rõ về khoản bao cấp mà Tổng thống Trump đề cập đến. Nhưng một người biết rõ vấn đề này nói với CNN Business rằng, GM không hề biết công ty đang nhận được bất kỳ khoản bao cấp nào của liên bang ngoài số tiền trị giá 7,500 Mỹ kim được khấu trừ trực tiếp vào tiền thu nhập khi khai thuế cuối năm nếu mua một chiếc xe điện. Tuy nhiên, người tiêu dùng mới là đối tượng được hưởng bao cấp chứ không phải công ty. Gói bao cấp này sẽ biến mất sau khi một nhà sản xuất xe hơi bán ra 200,000 chiếc xe điện và GM có thể đạt ngưỡng đó vào cuối năm. Điều này sẽ khiến cho khoản tín dụng thuế năm 2019 và 2020 trở nên nhỏ hơn.

Cũng theo đài CNN, bao cấp liên bang lớn nhất đối với GM là gói cứu trợ ngành xe hơi sau cuộc đại suy thoái, khi đó số tiền của người đóng thuế đã giúp GM khỏi bị phá sản vào năm 2009, đồng thời giúp công ty vươn lên bằng cách tái cơ cấu. (Mộc Miên)