17/07/2018 | 3

Tổng thống Trump định dùng quĩ CCC để giúp nông dân bị ảnh hưởng vì chiến tranh thương mại

Tổng thống Trump định dùng quĩ CCC để giúp nông dân bị ảnh hưởng vì chiến tranh thương mại

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo bản tin từ Wall Street Journals, trước nguy cơ  nông dân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, chính phủ Trump có thể sẽ hỗ trợ ngành nông nghiệp bằng ngân sách của Commodity Credit Corporation (CCC) một chương trình hỗ trợ tài chính của Bộ Nông Nghiệp.

Tuy nhiên, ngân sách của CCC chỉ được giới hạn ở mức 30 tỷ Mỹ kim, và còn có thể giảm bớt vì tổn thất từ các năm trước. CCC chưa chắc đủ để giải cứu nông nghiệp bị  ảnh hưởng từ xung đột thương mại, đang lan rộng từ lĩnh vực trồng trọt đến chăn nuôi. Hiệp Hội Đậu Nành Hoa Kỳ cho biết các nông dân Mỹ đã xuất cảng 14 tỷ Mỹ kim, tương đương 31% vụ mùa năm 2017 của họ cho Trung Cộng. Theo thống kê của Viện khoa học nông nghiệp Trung Cộng, các khoản thuế do Bắc Kinh đánh lên hàng Mỹ để đáp trả Washington có thể khiến sức mua hàng của Trung Cộng đối với nông sản Hoa Kỳ giảm 40%, và tổng giá trị xuất cảng của Hoa Kỳ, với các hàng hóa như thịt bò, bông vải, đậu nành, ngũ cốc, có thể sẽ giảm 50%.

Viễn cảnh về việc Hoa Kỳ bị dư thừa nông sản đã khiến giá các sản phẩm này hạ thấp trên thị trường. Ngoài ra, mối nguy cơ lớn hơn là giới nông dân Hoa Kỳ có thể mất thị phần ở Trung Cộng vào tay các nước như Brazil, Argentina, Úc, Canada, và EU.

Theo nhận xét của tờ Wall Street Journals, việc giải cứu bằng chương trình CCC có thể sẽ là sự mở đầu cho sự suy sụp của nền nông nghiệp Hoa Kỳ. (Mai Đức)