21/10/2019 | 0

Tổng thống Trump định chuyển quân đội Mỹ từ Bắc Syria sang miền đông gần biên giới Iraq

Tổng thống Trump định chuyển quân đội Mỹ từ Bắc Syria sang miền đông gần biên giới Iraq

Ảnh: Reuters

Tin từ BEIRUT/ANKARA – Theo tin tờ New York Times cho biết vào cuối Chủ nhật 20/10, tổng thống Trump lại thay đổi kế hoạch, không đưa lính Mỹ ở Syria về nhà như đã hứa. Ông đang cân nhắc về một kế hoạch quân sự mới, chuyển khoảng 200 binh sĩ Hoa Kỳ đến miền đông Syria gần biên giới Iraq. Đây là một khu vực nhiều mỏ dầu.

Tòa Bạch Ốc không lập tức trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Cũng liên quan đến Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cho biết họ rút khỏi thị trấn biên giới Ras al Ain theo thỏa thuận ngừng bắn do Hoa Kỳ làm trung gian.

Nhưng phát ngôn viên của phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết cuộc rút lui này vẫn chưa hoàn tất.

Theo Reuters, Ras al Ain là một trong hai thị trấn ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria từng là mục tiêu chính của cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ để đẩy lùi những chiến binh người Kurd và tạo ra một “vùng an toàn” sâu hơn 30 km bên trong Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ phát động cuộc tấn công sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút quân đội Hoa Kỳ khỏi vùng đông bắc Syria.  Vào tối hôm thứ Năm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng cuộc tấn công trong năm ngày theo thỏa thuận giữa Tổng thống Tayyip Erdogan và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence. Ông Erdogan khuyến cáo rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc tấn công khi thời hạn kết thúc vào hôm Thứ Ba, nếu SDF không rút khỏi khu vực an toàn.

Phát ngôn viên của phiến quân Syria, Thiếu tá Youssef Hamoud thông báo với Reuters rằng SDF “vẫn chưa hoàn toàn” rút khỏi Ras al Ain.

Ở Washington và nhiều nơi khác, hành động của Trump bị chỉ trích là một sự phản bội đối với các đồng minh người Kurd từng chiến đấu trong nhiều năm cùng với quân đội Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo. (Mộc Miên)