03/05/2019 | 0

Tổng thống Trump điện đàm với tổng thống Nga

Tổng thống Trump điện đàm với tổng thống Nga

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump cho biết ông đã nói chuyện vắn tắt về báo cáo điều tra của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, trong cuộc điện đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin vào thứ Sáu, 3 tháng 5, nhưng không nhắc nhở người đồng cấp Nga không nên can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của Hoa Kỳ.

Cuộc điện đàm hôm thứ Sáu là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa 2 lãnh đạo từ sau khi báo cáo Mueller được công bố. Các viên chức tình báo Hoa Kỳ tin rằng Nga vẫn đang tiếp tục can thiệp vào hoạt động xã hội của nước Mỹ. Điện Kremlin cho biết, cuộc điện đàm được đề nghị bởi Tổng Thống Trump, và hai lãnh đạo đã thảo luận về tình hình hiện tại và tương lai của quan hệ song phương, chủ yếu tập trung vào việc hợp tác kinh tế.

Theo Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders, cuộc thảo luận hôm thứ Sáu tập trung vào các chủ đề như cuộc khủng hoảng ở Venezuela, Bắc Hàn, khả năng thiết lập một thỏa thuận hạt nhân với Nga và Trung Cộng, và tình hình tại Ukraine. Bà Sanders cho biết phần lớn cuộc điện đàm là xoay quanh vấn đề Venezuela, nơi Nga đang ủng hộ Tổng Thống Nicolas Maduro, trong khi Hoa Kỳ và các nước phương Tây hỗ trợ lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Bà Sanders nói, Tổng Thống Trump đã nhắc lại sự cần thiết của việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, và việc hỗ trợ khẩn cấp cho người dân Venezuela. Trong khi đó, trong thông cáo của điện Kremlin, Tổng Thống Putin nói rằng những nước ngoài không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của Venezuela, vì việc này sẽ phá hoại khả năng giải quyết khủng hoảng bằng phương pháp chính trị. (Ngô Bảo)