01/07/2018 | 0

TỔng thống Trump điện đàm với thủ tướng Canada về thương mại

TỔng thống Trump điện đàm với thủ tướng Canada về thương mại

Ảnh: Reuters

Ottawa, Canada — Vào hôm Thứ Bảy 30 tháng 6, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào cuối ngày Thứ Sáu 29 tháng 6, nhằm thảo luận về thương mại và các vấn đề kinh tế khác.

Đây là cuộc điện đàm được công khai đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo, kể từ sau khi ông Trump lên án thủ tướng Trudeau là người “không trung thực và yếu đuối” vào cuối hội nghị G7 tại Canada hồi đầu tháng này. Trước đó, ông Trump cũng nhiều lần ngụ ý rằng Canada lợi dụng thương mại của Hoa Kỳ, vì vậy những bình luận đầy tính công kích của ông Trump sau cuộc họp G7 đã đẩy mối quan hệ giữa Canada và Hoa Kỳ xuống đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Hôm Thứ Sáu 29 tháng 6, Canada cam kết sẽ áp dụng mức thuế trả đũa với trị giá lên đến 12,6 tỷ Mỹ Kim đối với hàng hóa Hoa Kỳ, đồng thời tuyên bố Canada chỉ dừng lại cho đến khi Washington giảm nhẹ các rào cản.

Theo Reuters, trong cuộc điện đàm mới đây, thủ tướng Trudeau nói với tổng thống Trump rằng Canada không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc công bố các biện pháp đối phó với việc đánh thuế thép và nhôm. Hai nhà lãnh đạo đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ nhằm giải quyết căng thẳng trong tương lai. Thủ tướng Trudeau cũng gửi lời chia buồn đến các nạn nhân trong vụ nổ súng trước tòa soạn báo Capital Gazette xảy ra vừa qua ở Annapolis, tiểu bang Maryland.

Trong một diễn biến liên quan, vào hôm Thứ Sáu, thủ tướng Trudeau cũng có cuộc hội đàm với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhằm thảo luận về cuộc bầu cử vào ngày 1 tháng 7 sắp tới tại Mexico. Hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và đồng ý tiếp tục hướng tới một kết quả cùng có lợi. Các cuộc đàm phán để thay đổi NAFTA bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái, với kế hoạch ban đầu là ​​hoàn thành vào cuối tháng 12/2018, tuy nhiên cho tới nay, ba nước vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung cuối cùng. (Mộc Miên)