12/04/2017 | 8

Tổng thống Trump điện đàm với Tập Cận Bình, doạ đơn phương hành động về vấn đề Bắc Hàn

Tổng thống Trump điện đàm với Tập Cận Bình, doạ đơn phương hành động  về vấn đề Bắc Hàn

(Ảnh: Reuters)

(Reuters)- Ngoại trưởng Trung Cộng cho hay, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 12/04 đã điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình, để thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Lu Kang cho biết ông Tập nhấn mạnh rằng tình hình căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên sẽ được giải quyết bằng thương lượng hoà bình. Cuộc điện đàm diễn ra sau cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh ở Florida. Vẫn theo ông Lu, ông Tập và ông Trump đã thảo luận cả giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Cộng, ông Tập nói  đến việc cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Ông Tập cũng nói rằng muốn tiếp tục liên lạc và hợp tác với Hoa Kỳ.

Truyền thông quốc tế cho biết ông Trump tung một loạt nhận định trên trang mạng cá nhân liên quan đến Trung Cộng. Ông Trump hôm 11/04 lên mạng nói rằng ông sẽ đơn phương hành động để đối phó với Bắc Hàn, nếu Trung Cộng không chịu hậu thuẫn. Trump viết rằng Bắc Hàn gây nhiều phiền phức và rắc rối. Nếu Hoa Lục đồng ý hậu thuẫn thì rất tốt, còn nếu không thì người Mỹ sẽ tự giải quyết vấn đề mà không cần đến họ.

Bắc Hàn sẽ kỷ niệm sinh nhật của Kim Nhật Thành, nhà sáng lập Bắc Hàn vào thứ Bảy 15/04 tới. Sự kiện này đang làm dư luận thế giới hồi hộp, vì sợ rằng Bắc Hàn có thể sẽ bắn thử hoả tiễn lần nữa. (Song Châu)