01/08/2017 | 1

Tổng thống Trump đích thân chỉ đạo đưa tuyên bố đánh lạc hướng về cuộc gặp của Trump Junior với người Nga

Tổng thống Trump đích thân chỉ đạo đưa tuyên bố đánh lạc hướng về cuộc gặp của Trump Junior với người Nga

Washington DC. (Reuters) – Theo Washington Post, chính tổng thống Trump chỉ đạo đưa ra một tuyên bố đánh lạc hướng, về cuộc gặp giữa trưởng nam Donald Trump Junior với luật sư người Nga. Tuyên bố này cho rằng cuộc gặp vào tháng 6 năm 2016 không liên quan tới vận động tranh cử của ông Trump.

Đầu tháng 7/2017, Trump Junior phát hành một số email cho thấy ông đồng ý và hăm hở gặp một phụ nữ mà ông được giới thiệu là luật sư của chính phủ Nga. Người này hứa sẽ cung cấp thông tin có thể làm tổn hại ứng cử viên đối thủ Hillary Clinton, vì chính phủ Moscow muốn ủng hộ cha ông.

Washington Post cho biết nhóm cố vấn của tổng thống thảo luận về tiết lộ trên, đồng ý để Trump Junior cung cấp tất cả sự thật, đề phòng sau này có nhiều chi tiết đầy đủ hơn bị phanh phui trên các báo.

Nhưng sau khi từ Đức bay về vào ngày 8 tháng 7, tổng thống Trump thay đổi kế hoạch. Ông đích thân chỉ đạo đưa ra một tuyên bố, cho rằng trưởng nam của ông và luật sư người Nga thảo luận về chương trình nhận nuôi trẻ con người Nga.

Nhưng những gì trên loạt email được trưởng nam Trump Jr. đưa ra lại cho thấy sự thật khác hẳn.

Tờ Washington Post trích lời nguồn tin quen thuộc với cuộc họp nhưng xin giấu tên, cho biết tuyên bố của tổng thống được gởi cho New York Times trước giờ in báo, nhấn mạnh chủ đề cuộc gặp không liên quan tới cuộc tranh cử.

Luật sư Jay Sekulow của tổng thống đã phát hành một tuyên bố, nhận xét bản tin của New York Times là mô tả sai, không chính xác và không thích hợp.

Tòa Bạch Ốc , cũng như luật sư Alan Futerfas của Trump Junior  không đưa ra bình luận về bản tin của Washington Post. (Mai Đức)