03/10/2017 | 0

Tổng thống Trump đi thăm Puerto Rico

Tổng thống Trump đi thăm Puerto Rico

Washington DC. (Reuters) – Sáng nay 3 tháng 10, Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc đến Puerto Rico, thăm nạn nhân của bão Maria, đang phải chiến đấu với sự thiếu thốn về thực phẩm và nước uống, sau 2 tuần bị mất điện.

Nhiều người trong số này biểu thị sự giận dữ đối với chính phủ Hoa kỳ vì hoạt động viện trợ chậm trễ. Trước khi ra đi, tổng thống cho điểm chính phủ ông trong nỗ lực cứu trợ bão lụt ở Texas và Florida là “A +”, và nói rằng phản ứng của liên bang ở Puerto Rico là “tốt”. Đường phố trên đảo giờ đây thông thoáng, điện thoại di động có dịch vụ trở lại. Chỉ cần các tài xế xe tải đồng ý nổ máy xe và bắt đầu phân phối hàng viện trợ thì mọi việc đi vào ổn định.

Ở cấp độ địa phương, tổng thống Trump muốn các tài xế xe tải cộng tác nhiều hơn để giúp đỡ nạn nhân bão lụt. Điều mà tổng thống tự hào nhất là cảnh sát, cứu hỏa, quân đội, và nhân viên FEMA làm việc rất tốt. Họ tiến hành công việc một cách đáng kinh ngạc ở Puerto Rico.

Chuyến đi này mang đến tổng thống Trump cơ hội thể hiện tình đoàn kết với những nạn nhân của cơn bão. Đồng thời để chứng minh rằng chính phủ Trump thực sự có ý định giúp cư dân trên đảo phục hồi, sau những tổn thất nặng nề vì cơn bão tồi tệ nhất trong gần 90 năm.

Chuyến đi được thực hiện sau khi tổng thống chỉ trích thị trưởng San Juan Carmen Cruz vì “lãnh đạo kém”. Tòa Bạch Ốc cho biết bà Cruz có mặt trong số những người đón tổng thống và đệ nhất phu nhân.

Cũng liên quan đến Puerto Rico, tàu bệnh viện Hải Quân Hoa Kỳ USNS Comfort tới đảo Puerto Rico vào sáng hôm nay, cùng với sứ mạng cứu trợ thảm họa dân sự đầu tiên của tàu trong 7 năm hoạt động. USNS Comfort được trang bị 1,000 giường bệnh viện, 12 phòng giải phẫu và một trong những khoa điều trị chấn thương lớn nhất của Hoa Kỳ. Trong một thông cáo báo chí, USNS Comfort cho biết họ rời khỏi thành phố Norfolk, tiểu bang Virginia từ sáng thứ Sáu 29 tháng 9.

Cũng trong ngày hôm nay, hàng trăm người di tản là cư dân Puerto Rico và U.S. Virgin Islands, được tàu du lịch Royal Caribbean Cruise Ship chở tới Hoa Kỳ,  thả neo tại bến cảng thành phố Fort Lauderdale, tiểu bang Florida. Theo báo cáo của NBC, tất cả những người di tản này đều là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. (Mai Đức)