10/01/2019 | 1

Tổng thống Trump đi thăm biên giới ở Texas

Tổng thống Trump đi thăm biên giới ở Texas

Ảnh: ABC News

McAllen, Texas – Tổng thống Donald Trump đã đến McAllen, Texas, vào thứ Năm (10 tháng 1), để đi thăm biên giới phía nam và gặp gỡ các viên chức tại đây, trong bối cảnh ông tiếp tục vận động xây tường rào để ngăn di dân lậu. Chuyến đi của tổng thống diễn ra trong lúc chính phủ đã đóng cửa đến ngày thứ 20, do đảng Dân Chủ từ chối cung cấp ngân sách xây tường biên giới.

Một số viên chức đi cùng với Tổng thống Trump tới Texas bao gồm các thượng nghị sĩ Cộng Hòa của Texas là ông John Cornyn và Ted Cruz, Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen, chánh văn phòng Mick Mulvaney, cố vấn Jared Kushner, và Giám đốc cơ quan Quan thuế và Tuần tra Biên giới Kevin McAleenan.

Trước khi lên đường đến Texas, Tổng thống Trump nói rằng, ông có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền xây tường biên giới, nếu không thể đạt được thỏa thuận với các chính trị gia Dân Chủ.

Cũng trong ngày thứ Năm, tổng thống viết trên Twitter rằng, ông đã hủy chuyến đi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ, do ảnh hưởng bởi các rắc rối trong nước. Ông Trump cũng nói rằng, Trung Cộng còn trung thực hơn trong việc đàm phán so với các lãnh đạo Dân Chủ.

Khi đến trụ sở Cơ quan Tuần tra Biên giới tại McAllen, tổng thống sẽ dự một cuộc họp về vấn đề an ninh biên giới và di trú. Sau đó, ông sẽ đến Rio Grande, con sông phân chia giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Chuyến đi hôm thứ Năm là lần đầu tiên ông Trump đến thăm khu vực biên giới tại Texas. (Ngô Bảo)