14/07/2018 | 1

Tổng thống Trump: di dân đang thay đổi văn hóa của Châu Âu

Tổng thống Trump: di dân đang thay đổi văn hóa của Châu Âu

Ảnh: PBS

London, Anh Quốc – Theo tin Reuters, hôm qua 13/07,  Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhận xét rằng lãnh đạo Châu Âu nên xem chừng cẩn thận, vì di dân đang thay đổi văn hóa bên trong xã hội của họ.

Tại buổi họp báo chung với Thủ Tướng Anh Quốc Theresa May bên ngoài thủ đô London, Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng ông nghĩ xu hướng này là một điều rất tồi tệ cho Châu Âu. Theo ông, những gì đã và đang xảy ra cho thấy Châu Âu đang đối mặt với một hiện trạng vô cùng khó khăn. Cuộc tấn công về văn hóa cũng giống như cuộc tấn công của khủng bố. Đây là một điều vô cùng tiêu cực cho Châu Âu.

Ông hiểu những gì đang xảy ra có mục đích chính trị và ông không nên nói về điều đó, nhưng ông phải nói để cảnh báo với các lãnh đạo Châu Âu. Tổng Thống Hoa Kỳ cảnh báo rằng làn sóng di dân không chỉ làm tổn thương Đức, mà còn làm tổn thương nhiều quốc gia ở Châu Âu.

Dường như ông Trump muốn đề cập tới một làn sóng người tị nạn từ Syria và từ các xã hội không ổn định khác ở Trung Đông và Bắc Phi, tràn vào châu Âu trong vài năm qua. Họ không chỉ thay đổi nền văn hóa của đất nước sở tại, mà còn thay đổi cả quan điểm về an ninh quốc gia.

Ông Trump cũng nhắc đến những vụ kiện tụng đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Ông than phiền rằng di dân xâm nhập vào lãnh thổ nước Mỹ bất hợp pháp, và giờ đây được bật đèn xanh để đệ đơn kiện lại chính phủ Hoa Kỳ. (Mai Đức)