20/05/2017 | 2

Tổng thống Trump đến Saudi Arabia trong chuyến công du đầu tiên

Tổng thống Trump đến Saudi Arabia trong chuyến công du đầu tiên

Saudi Arabia. (Reuters)- Tổng thống Mỹ Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã được Saudi Arabia trải thảm đỏ cùng hàng quân danh dự trong trang phục truyền thống màu đỏ và trắng đón tiếp.

Chánh văn phòng tòa Bạch Ốc, ông Reince Priebus cho biết, ông Trump gần như không ngủ suốt chuyến bay đêm kéo dài 12 tiếng 20 phút. Tổng thống Mỹ đọc báo và trao đổi công việc với đội ngũ nhân viên.

Quốc vương Arab Saudi là Salman bin Abdul-aziz al Saud đích thân ra sân bay đón Tổng thống Hoa kỳ cùng phu nhân.

Đánh dấu trong chuyến thăm của tổng thống Trump, Hoa Kỳ tuyên bố các thỏa thuận quân sự trị giá gần 110 tỷ Mỹ kim với Saudi Arabia. Theo một viên chức tòa Bạch Ốc cho phóng viên Reuters biết: Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Tillerson sẽ tham dự ký kết bản ghi nhớ về một thỏa thuận cung cấp trang bị quốc phòng và dịch vụ, nhằm tăng cường an ninh cho vương quốc Saudi Arabia và khu vực vùng Vịnh trước đối mặt với các mối đe dọa từ Iran.

Công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco cho biết họ đã ký các hợp đồng trị giá 50 tỷ Mỹ kim với các công ty Hoa Kỳ. Bộ trưởng Năng lượng của Saudi, ông Khalid al-Falih nói các giao dịch liên quan đến tất cả các công ty có giá trị trên 200 tỷ USD. Nhiều hợp đồng nhằm  sản xuất ra những sản phẩm mà trước đây Saudi Arabia phải nhập cảng.

Các thỏa thuận được ký kết cho thấy Saudi Arabia cần nguồn vốn ngoại quốc và nhiều ngành kỹ nghệ đa dạng, vì quốc gia này đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào xuất cảng dầu mỏ. Đặc biệt, vấn đền giá dầu xuống thấp trong vài năm qua đã làm chậm lại nền kinh tế, và làm cho chính phủ nước này đối diện  với sự thâm hụt ngân sách khổng lồ.

Chuyến công du đầu tiên của tổng thống Trump diễn ra vào lúc tình hình chính trị Hoa kỳ căng thẳng,  với càng lúc càng nhiều tín hiệu bất lợi trong cuộc điều tra liên quan đến Nga của ban tranh cử của ông Trump.

Trong chuyến công du Trung Đông và châu Âu lần đầu tiên này, Tổng thống Mỹ dừng chân đầu tiên ở Saudi Arabiai, tiếp đó là Israel, Italy, Vatican và Bỉ.  Ông Trump sẽ lần lượt gặp các nguyên thủ quốc gia như Vua Salman của Arab Saudi, Thủ tướng Israeli Benjamin Netanyahu, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Đức Giáo hoàng Francis, Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Vua Philippe của Bỉ.  Đồng thời, tổng thống Trump cũng gặp lãnh đạo các nước G7, lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). (Phong Ly)