12/07/2018 | 2

Tổng thống Trump đến London được chính phủ Anh chào đón bằng thảm đỏ

Tổng thống Trump đến London được chính phủ Anh chào đón bằng thảm đỏ

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Chiếc Air Force One của Tổng Thống Trump hạ cánh xuống phi trường quốc tế London, Anh Quốc, vào sáng Thứ Năm 12/07 tính theo giờ địa phương.

Trong chuyến thăm ngắn ngủi này, ông Trump được chính phủ Anh chào đón long trọng bằng thảm đỏ, bằng buổi ăn trưa với Thủ Tướng Theresa May, bằng dàn quân nhạc buổi diễn tại buổi dạ tiệc tối Thứ Năm, sau đó uống trà với Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị tại Lâu đài Windsor. Sau đó, ông Trump bay tới một câu lạc bộ đánh golf của ông ở Scotland.

Tuy nhiên, nhóm lập kế hoạch cho chuyến đi có thể không tuân thủ lộ trình, để ông Trump không phải nhìn thấy cảnh người dân London đón chào ông bằng cách khác. Một bong bóng khổng lồ mang hình dáng em bé Trump quấn tã, được thả bay lơ lửng ở quảng trường quốc hội trong suốt thời gian ông Trump ở đây. Bên dưới bong bóng là hàng trăm người giận dữ, phản đối sự hiện diện của lãnh đạo Hoa Kỳ. Việc thả bong bóng được sự chấp thuận của Thị Trưởng London là người Hồi Giáo gốc Pakistan, xem như cách trả lời cho sắc lệnh vào tháng 3 năm 2017 của ông Trump, cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ.

Theo tin Reuters, ban tổ chức các cuộc biểu tình đã cắm sẵn người tại những địa điểm mà ông Trump sẽ có mặt, kể cả tư dinh của bà May, và cung điện Buckingham của Hoàng Gia.

Trước chuyến đi này, ông Trump nhận xét tình hình chính trị của Anh Quốc đang hỗn loạn, và chỉ có người dân mới quyết định xem bà May nên ở lại hay nên ra đi. (Mai Đức)