25/06/2018 | 0

Tổng thống Trump đề nghị trục xuất di dân bất hợp pháp không cần tòa án xét xử

Tổng thống Trump đề nghị trục xuất di dân bất hợp pháp không cần tòa án xét xử

Ảnh: Reuters

Washington DC — Reuters cho biết trong một loạt tin nhắn gởi đi ngày hôm qua 24/06, Tổng Thống  Trump đề nghị trục xuất ngay lập tức di dân bất hợp pháp, gởi trả họ về lại nơi mà họ ra đi, không cần một tình trình xét xử nào cả.

Theo ông Trump, họ là những kẻ xâm lược đang tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Đề nghị của tổng thống tức thời bị chỉ trích bởi nhóm phân tích pháp lý, và nhóm ủng hộ quyền của di dân. Họ cho rằng đề nghị của tổng thống Trump vi phạm quy định tiến trình pháp lý của Hiến Pháp Hoa Kỳ, áp dụng cho công dân Mỹ và không phải công dân Mỹ.

Qua một loạt tin nhắn, tổng thống đưa ra ý kiến rằng chính phủ của ông không cho phép bất cứ ai xâm nhập vào Hoa Kỳ, không chấp nhận bất cứ ai tìm cách vượt qua biên giới bất hợp pháp. Chỉ có biên giới mạnh mẽ mới ngăn chặn được tội phạm.

Hiện nay không rõ tổng thống Trump có ủng hộ việc mở rộng thời gian giam giữ di dân bất hợp pháp ở tại biên giới hay không. Mở rộng thời gian giam giữ là một chính sách mà chính phủ Donald Trump chấp nhận kể từ khi ông nhậm chức.

Reuters cũng không hiểu tổng thống Trump có phân biệt được sự khác biệt giữa di dân bất hợp pháp với những người vào lãnh thổ Hoa Kỳ để tìm kiếm sự tị nạn hay không.

Tòa Bạch Ốc không trả lời mọi câu hỏi của giới báo chí về một loạt tin nhắn của tổng thống. Sherrilyn Ifill – chủ tịch Quỹ Pháp Lý của tổ chức Vì Sự Tiến Bộ Của Người Da Màu NAACP- tuyên bố tổng thống Mỹ đề nghị chấm dứt sự tị nạn chính trị, và không cấp tiến trình xét xử cho di dân. (Mai Đức)