22/02/2018 | 0

Tổng thống Trump đề nghị trang bị vũ khí cho giáo viên để ngăn chặn nổ súng trường học

Tổng thống Trump đề nghị trang bị vũ khí cho giáo viên để ngăn chặn nổ súng trường học

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump nói rằng việc trang bị vũ khí cho giáo viên có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát như vụ nổ súng ở trường trung học Florida vào tuần trước.

Tổng thống Trump lên tiếng ủng hộ cho ý tưởng này trong cuộc họp mặt đầy cảm xúc  tại Tòa Bạch Ốc, với những học sinh sống sót sau vụ nổ súng, và nhiều phụ huynh có con em bị bắn chết. Dù thừa nhận rằng ý tưởng này sẽ gây ra tranh cãi, tổng thống Trump vẫn cho rằng nếu lúc đó có một giáo viên được trang bị vũ khí, cuộc tấn công có thể được kết thúc nhanh chóng.

Video của Reuters cho thấy tổng thống Trump ngồi giữa một hình vòng cung trong phòng ăn của Tòa Bạch Ốc, chăm chú lắng nghe khi học sinh khóc lóc, yêu cầu ông thay đổi những chính sách hiện tại. Tổng thống cam kết sẽ thực hiện những bước cần thiết để hoàn thiện chương trình kiểm tra lý lịch đối với người mua súng.

Trong cuộc họp có 6 học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas, ở thành phố Parkland, Florida, nơi 17 học sinh và 1 giáo viên bị một tay súng bắn chết bằng súng trường bán tự động AR-15. Tổng thống cho biết chính phủ của ông sẽ nhấn mạnh việc kiểm tra lý lịch và sức khoẻ tinh thần, trong một nỗ lực để làm cho các trường học an toàn hơn.

Theo Reuters, sự ủng hộ của Tổng Thống Donald đối với luật súng chặt chẽ sẽ đánh dấu một sự thay đổi đối với đảng Cộng Hòa, là đảng phái bảo thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Hiệp Hội Súng Quốc Gia trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016.

Ý tưởng “trang bị súng cho giáo viên” của tổng thống Trump không giải quyết một khả năng có thể xảy ra, đó là chính những giáo viên cũng có thể trở thành hung thủ của các vụ thảm sát. Bởi vì nhiều người lúc được trang bị súng không có vấn đề tâm thần, nhưng sau đó lại có thể. (Mai Đức)