Đang tải...
13/04/2017 | 1

Tổng thống Trump đề nghị thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn để Trung Cộng kiểm soát Bắc Hàn

Tổng thống Trump đề nghị thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn để Trung Cộng kiểm soát Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) — Tổng thống Donald Trump cho biết ông đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một thỏa thuận thương mại thuận lợi hơn cho Bắc Kinh, đổi lấy sự giúp đỡ của ông Tập để đối phó với mối đe dọa Bắc Hàn.

Trong buổi phỏng vấn rộng rãi với Wall Street Journal, ông Trump đưa ra ví dụ rằng, ông có thể chấp nhận một thỏa thuận thương mại tốt hơn với Trung Cộng. Ông Trump cho biết đã ra điều kiện với ông Tập rằng, nếu Trung Cộng muốn có một thỏa thuận tốt, họ nên giải quyết vấn đề Bắc Hàn.

Theo tổng thống Trump, chính phủ của ông sẽ không dán nhãn Trung Cộng là đất nước thao túng tiền tệ nữa, mặc dù đây là lời hứa của ông trong thời gian vận động tranh cử. Ông Trump nói điều quan trọng lúc này là tập trung hợp tác với Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn.

Trong bối cảnh Hoa Kỳ lo lắng về các hoạt động nguyên tử của Bình Nhưỡng, Washington điều động một hàng không mẫu hạm đến bán đảo Đại Hàn vào cuối tuần qua. Tổng thống cho biết việc điều động các chiến hạm chỉ nhằm ngăn chặn Bắc Hàn thực hiện thêm một số hành động. Tối thứ Ba 11/04, tổng thống gọi điện thoại cho ông Tập và 2 bên trò chuyện với nhau suốt một giờ đồng hồ. Theo ông Trump, ông Tập nên cảnh báo lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un rằng, Hoa Kỳ không chỉ có hàng không mẫu hạm mà còn có tàu ngầm nguyên tử. (Mai Đức)

Loading...