09/07/2017 | 2

Tổng thống Trump đề nghị lập nhóm chống tin tặc cùng với Nga

Tổng thống Trump đề nghị lập nhóm chống tin tặc cùng với Nga

(Ảnh: Reuters)

Hamburg, Đức. (Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật  9 tháng 7 nhắn tin trên Twitter, cho biết ông đã thảo luận việc thành lập một đơn vị an ninh mạng với tổng thống Nga Putin, nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công của tin tặc trong những cuộc bầu cử.

Nhắn tin sau cuộc gặp gỡ đầu tiên với ông Putin, ông Trump nói rằng bây giờ là lúc làm việc một cách xây dựng với Moscow. Ông chỉ ra một thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria có hiệu lực vào ngày Chủ Nhật 9 tháng 7.

Tổng thống Trump cho biết đã cùng với Tổng thống Putin thảo luận về cái gọi là một đơn vị an ninh mạng “không thể bị thâm nhập”, nhờ đó các cuộc bầu cử của Hoa Kỳ sẽ được bảo vệ an toàn.

Ông Trump cũng cho biết, ông đã nêu các cáo buộc về Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2016 với ông Putin, và ông Putin đã cực lực bác bỏ.

Ngay sau khi tin nhắn của Tổng thống Trump xuất hiện trên Twitter, Nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio từ tiểu bang Florida lập tức lên tiếng chỉ trích bước đi này. Cũng bằng tin nhắn trên Twitter, ông Rubio nói rằng ông Putin không phải là một đối tác đáng tin cậy.

Theo vị nghị sĩ gốc Cuba này, hợp tác với ông Putin về việc lập một đơn vị an ninh mạng cũng giống như hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad về một “Đơn Vị Vũ Khí Hóa Học”.

Nghị sĩ Lindsey Graham, một chính khách khác cũng của đảng Cộng Hòa tiểu bang South Carolina, thành viên của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, cũng đả kích mạnh mẽ ý tưởng của tổng thống Trump thành lập một đơn vị an ninh mạng cùng với chính phủ Nga.

Nói chuyện với chương trình “Meet the Press” của đài NBC, ông Graham nói đó không phải là ý tưởng ngu ngốc nhất mà ông từng nghe thấy, nhưng cũng rất gần đến mức độ đó. Ông Graham xác định, thái độ sẵn sàng “tha thứ và quên” của tổng thống Trump, khiến cho ông càng quyết tâm thông qua một dự luật trừng phạt Nga.

Trong một tin nhắn Twitter khác, ông Trump cho biết các biện pháp trừng phạt đã không được đề cập tới trong cuộc gặp với tổng thống Putin. Ông xác định Hoa Kỳ sẽ không có hành động nào, cho đến khi các vấn đề Ukraine và Syria được giải quyết.

Ông Graham cho rằng tin nhắn đó là một dấu hiệu tích cực, nhưng các tin nhắn khác của ông Trump trong buổi sáng Chủ Nhật, cho thấy vị tổng thống cùng đảng Cộng Hòa với ông “có một điểm mù” khi nói đến Nga.

Trước đây, ông Trump từng gọi việc gặp gỡ tổng thống Nga là một “niềm vinh dự”. Tuyên bố đó đã bị nhiều chính khách Dân Chủ chỉ trích.

Hôm Chủ Nhật, đến lượt cựu Giám đốc CIA John Brennan lên tiếng chỉ trích “niềm vinh dự” của Tổng thống Trump. Ông Brennan nói với chương trình “Meet the Press” rằng điều đó “hoàn toàn sai”. Ông Brennan gọi đó là “một lời phát biểu ô nhục”.

Các cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Muller và một số ủy ban trong Quốc Hội Hoa Kỳ đều đang nhắm hoàn toàn vào các hành động của chính phủ Nga, mà không nhắm vào một quốc gia nào khác. (Huy Lam)