02/04/2018 | 2

Tổng thống Trump đề nghị họp thượng đỉnh với tổng thống Nga Putin ở Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Trump đề nghị họp thượng đỉnh với tổng thống Nga Putin ở Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – ABC News trích lời một phụ tá cao cấp của Điện Kremlin, trong đó cho biết vào gần cuối tháng 3, Tổng Thống Trump tổ chức điện đàm với Tổng Thống Nga Putin, đề nghị một cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Nga tại Tòa Bạch Ốc.

Theo ABC News, trước đây cả Tòa Bạch Ốc lẫn Điện Kremlin đều thông báo rằng trong ngày 20 tháng 3, hai vị tổng thống trò chuyện với nhau qua điện thoại, sau khi ông Trump chúc mừng ông Putin tái đắc cử trong truộc bầu cử tổng thống ở Nga, và cùng thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh có thể xảy ra. Ssau cuộc điện đàm này,  ông Trump nói với giới báo chí rằng ông hy vọng sẽ có một cuộc gặp với ông Putin trong một “tương lai không xa”. Ông Trump hy vọng sẽ thảo luận trực tiếp với ông Putin về cuộc chạy đua vũ trang giữa các quốc gia, hiện nay được cho là vượt khỏi sự kiểm soát.

 

Tại buổi họp báo sáng nay 2 tháng 4, Yuri Ushakov là phụ tá cao cấp của Điện Kremlin, cho biết ông Trump đề nghị hội nghị thượng đỉnh có thể sẽ được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc. Theo thông tấn xã TASS, ông Ushakov không cho biết liệu ông Putin có chấp nhận đề nghị của ông Trump hay không, và hiện nay hai bên vẫn chưa tổ chức đàm phán cho một hội nghị thượng đỉnh. Nhưng ông Ushakov tin tưởng và hy vọng sẽ sớm có một hội nghị thượng đỉnh theo đề nghị của ông Trump. (Mai Đức)