21/05/2018 | 0

Tổng thống Trump đề nghị giảm trừng phạt ZTE để Trung Cộng hỗ trợ trong cuộc họp với Kim Jong Un

Tổng thống Trump đề nghị giảm trừng phạt ZTE để Trung Cộng hỗ trợ trong cuộc họp với Kim Jong Un

Ảnh: Reuters

Washington DC – Theo bản tin của tờ Tin Sáng Hoa Nam, một nguồn tin mới đây cho biết, Tòa Bạch Ốc đang bối rối trước sự thay đổi thái độ bất ngờ của Bắc Hàn về chương trình nguyên tử của nước này. Tổng Thống Donald Trump đã phải gọi điện cho Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in để thảo luận về sự việc.

Theo các nguồn tin, do lo ngại Bắc Kinh đang xúi giục Kim Jong Un đối đầu với Hoa Kỳ, ông Trump đang cân nhắc giảm bớt trừng phạt đối với hãng viễn thông ZTE của Trung Cộng, nhằm tỏ ý hòa hoãn với Chủ Tịch Tập Cận Bình. Các diễn biến này xuất hiện vào 3 tuần trước khi Tổng Thống Trump sẽ gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore vào ngày 12 tháng 6, trong cuộc họp mà Bình Nhưỡng đang đe dọa sẽ rút lui.

Vào cuối ngày Thứ Bảy 19 tháng 5 Tổng Thống Trump đã gọi cho Tổng Thống Moon, để hỏi lý do khiến Bình Nhưỡng đột ngột đổi thái độ, hủy cuộc họp với viên chức Nam Hàn, và dọa rút lui khỏi cuộc họp vào tháng 6. Cuộc điện thoại kéo dài khoảng 30 phút, cho thấy sự lo ngại của Tòa Bạch Ốc. Hoa Kỳ hiện đã gởi một nhóm chuyên gia đến Singapore, để sắp xếp chuẩn bị cho cuộc họp.

Vào tuần trước, ông Trump tuyên bố công khai rằng, ông tin rằng sự thay đổi của Bắc Hàn xảy ra sau khi ông Kim đến Bắc Kinh lần thứ 2 để gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình. Ngoài ra, một viên chức Hoa Kỳ nói, Bình Nhưỡng có vẻ như đang cố ép Hoa Kỳ nhượng bộ thêm vào trước cuộc họp, hoặc đang cố tạo ra một lý do để đổ lỗi cho ông Trump, nếu cuộc họp tại Singapore bị hủy hoặc không có kết quả tốt. (Ngô Bảo)