31/01/2018 | 0

Tổng thống Trump: đề nghị di trú là một thỏa thiệp công bằng

Tổng thống Trump: đề nghị di trú là một thỏa thiệp công bằng

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump kêu gọi đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đang chia rẽ sâu sắc nên quay lại với nhau, cùng làm việc cho thỏa hiệp về di trú và hạ tầng cơ sở, sau một năm bầm dập vì các cuộc chiến tranh đảng phái xoáy vào sự lãnh đạo của chính ông.

Lời kêu gọi đoàn kết được đưa ra trong bài diễn văn về “Chương Trình Việc Làm Của Liên Bang” đầu tiên của ông sau một năm nhậm chức. Lời kêu gọi được đưa ra qua nỗ lực của tổng thống về một thỏa hiệp nhằm bảo vệ 1.8 triệu di dân DACA, là những người được mang vào đất nước này bất hợp pháp khi còn nhỏ tuổi. Hiện nay di dân DACA phải đối mặt với thời hạn chót 5 tháng 3, sau đó họ có thể bắt đầu bị trục xuất. Tổng thống cho biết ông “dang rộng cánh tay” cho một thỏa thuận di trú, nói rằng ông sẽ cung cấp di dân DACA một con đường để trở thành công dân Mỹ trong vòng 10 đến 12 năm, để đổi lấy kinh phí cho bức tường biên giới với Mexico và những hạn chế về chính sách di dân hợp pháp.

Ông Trump gọi kế hoạch của ông là “thoả hiệp công bằng”. Nhưng nhiều người thuộc đảng Dân Chủ la ó lên khi ông Trump nói rằng ông muốn hạn chế chương trình “bảo lãnh thân nhân,” là khả năng để di dân hợp pháp đưa một số lượng lớn thành viên gia đình vào Hoa Kỳ.

Trong bài diễn văn về “Chương Trình Việc Làm Của Liên Bang” đầu tiên, tổng thống vinh danh song thân của hai cô gái bị truy đuổi và bị giết chết tàn nhẫn, cũng như tất cả nạn nhân trong một loạt 17 vụ giết người ở Long Island do băng đảng MS-13 thực hiện. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục