09/09/2018 | 3

Tổng thống Trump đề nghị Apple đặt nhà máy tại Hoa Kỳ nhằm tránh loạt thuế mới áp lên Trung Cộng

Tổng thống Trump đề nghị Apple đặt nhà máy tại Hoa Kỳ nhằm tránh loạt thuế mới áp lên Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington, DC — Vào hôm Thứ Bảy (8 tháng 9), Tổng thống Trump đăng dòng tweet viết công ty Apple nên hoạt động sản xuất ngay tại Hoa Kỳ, nếu công ty này muốn tránh thuế nhập cảng mới mà Hoa Kỳ đưa ra đối với các sản phẩm Trung Cộng.

Trước đó hôm Thứ Sáu (7 tháng 9), trong thư gửi đến các viên chức thương mại, công ty Apple cho biết loạt thuế mới Hoa Kỳ đưa ra có khả năng gây ảnh hưởng đến hàng loạt sản phẩm của Apple, bao gồm cả đồng hồ Iwatch. Tai nghe AirPod của Apple, tai nghe Beats và loa thông minh HomePod cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Apple đã không nhắc đến Iphone.

Vào hôm Thứ Sáu, ông Trump cho biết chính quyền đã có kế hoạch tăng thuế nhập cảng lên hàng hóa Trung Cộng có giá trị 267 tỷ mỹ kim. Trong dòng tweet mới đây, ông Trump cho biết giá sản phẩm của Apple có thể tăng do thuế hàng hóa nhập cảng của Trung Cộng. Ông Trump cho rằng có 1 cách giải quyết giải quyết đơn giản cho Apple vào lúc này là sản xuất ngay tại Hoa Kỳ. Apple sẽ không bị áp thuế và còn nhận được ưu đãi về thuế.

Kỹ thuật là một trong những  ngành có thể bị ảnh hưởng lớn, bởi việc đánh thuế có thể khiến các bộ phận máy tính mắc hơn. Apple cho rằng Hoa Kỳ sẽ hứng chịu hậu quả của việc đánh thuế nhiều hơn  Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: iwatch