19/05/2020 | 589

Tổng Thống Trump đe dọa vĩnh viễn cắt tài trợ cho tổ chức y tế WHO và rút Hoa Kỳ khỏi tư cách thành viên

Tổng Thống Trump đe dọa vĩnh viễn cắt tài trợ cho tổ chức y tế WHO và rút Hoa Kỳ khỏi tư cách thành viên

Ảnh: Axios

Trong bức thư được gửi cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào hôm thứ Hai (18 tháng 5) được tổng thống Trump chia sẻ trên Twitter, tổng thống đe dọa sẽ cắt tài trợ của Hoa Kỳ vĩnh viễn nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong 30 ngày tới.

Hồi tháng trước, tổng thống Trump đã tạm ngừng tài trợ của Hoa Kỳ cho WHO trong lúc chính quyền của ông đang đánh giá lại phản ứng của tổ chức này đối với dịch Covid-19. Chưa rõ tổng thống Trump sẽ ngăn khoản tiền tài trợ đó như thế nào, khi phần lớn số tiền đó do Quốc hội thông qua.

Các tổng thống thường không có thẩm quyền đơn phương quyết định cách sử dụng tiền tài trợ của quốc hội. Trong lá thư hôm thứ Hai (18/05/2020), tổng thống Trump nói rằng bản đánh giá đã xác nhận nhiều vấn đề nghiêm trọng mà ông đã nêu ra hồi tháng trước.

Ngoài ra nó cũng nhấn mạnh nhận định của Tòa Bạch Ốc, rằng tổ chức này và tổng giám đốc của họ, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhiều lần lặp đi lặp lại sai lầm. Bức thư có nhắc lại lời phàn nàn trước đó của tổng thống Trump về việc WHO chần chừ trong việc đưa ra một lời khuyên về du lịch trong những ngày đầu của dịch bệnh.

Khi cơ quan này tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào cuối tháng 01/2020, bác sĩ Tedros đã khuyên các quốc gia không nên áp dụng các biện pháp không cần thiết mà có thể ảnh hưởng thương mại hoặc du lịch quốc tế. Bức thư của tổng thống Trump, cũng nhắc lại về việc Hoa Kỳ tăng cường xem xét kỹ lưỡng cách WHO giải quyết thông tin do Trung Cộng báo cáo. (Ngô Bảo)