29/01/2018 | 2

Tổng Thống Trump đe dọa trả đũa chính sách thương mại của Liên Âu

Tổng Thống Trump đe dọa trả đũa chính sách thương mại của Liên Âu

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 29/01, Tổng Thống Trump đe dọa sẽ đối mặt với Liên Minh Châu Âu vì chính sách thương mại “rất không công bằng” của liên minh này đối với Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên trong buổi phỏng vấn của Đài ITV Anh Quốc, được phát sóng vào tối Chủ Nhật 28/01. Theo tin Reuters, tuần trước ông Trump yêu cầu chính phủ của ông thực thi chặt chẽ các quy tắc thương mại, đồng thời ký một mức thuế 30% đối với mặt hàng tấm pin năng lượng mặt trời nhập cảng. Đây là một trong những hạn chế thương mại đơn phương đầu tiên do chính phủ ông Trump đưa ra, là một phần của chương trình nghị sự về chế độ bảo hộ công nghiệp trong nước.

Trả lời phỏng vấn, Tổng Thống Trump nói ông gặp rất nhiều vấn đề với Liên Minh Châu Âu, và từ quan điểm chính sách thương mại, đó có thể là những vấn đề lớn. Hoa Kỳ không thể đưa sản phẩm của họ vào thị trường Liên Âu, và sau khi vào được, các công ty Mỹ cũng bị đánh thuế một cách không công bằng. Ngược lại, sản phẩm của họ được đưa vào Hoa Kỳ với chính sách không thuế hoặc thuế rất thấp.

Tuy nhiên, theo Tổng Thống Trump, Liên Minh Châu Âu không phải là nơi duy nhất bắt chẹt hàng hóa của Hoa Kỳ. Ông có thể kể tên một số quốc gia “chơi không đẹp.” Nhưng Liên Âu là nơi bắt chẹt hàng hóa Hoa Kỳ một cách trắng trợn, và họ sẽ phải chịu thiệt hại cho cách đối xử đó. (Mai Đức)