04/05/2020 | 2669

Tổng Thống Trump đe dọa sẽ hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Cộng không thực hiện lời hứa mua 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ

Tổng Thống Trump đe dọa sẽ hủy thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Cộng không thực hiện lời hứa mua 200 tỷ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ

US President Donald Trump during Sunday’s virtual town hall at the Lincoln Memorial in Washington. Photo: Bloomberg

Tổng thống Trump đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Cộng không thực hiện lời hứa mua thêm 200 tỷ mỹ kim hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ.

Trong một buổi nói chuyện trực tuyến từ Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington vào hôm Chủ nhật (3/5), tổng thống Trump cho biết Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình chỉ đồng ý với thỏa thuận này vì thuế do Washington áp đặt.

Nhiều người suy đoán rằng khả năng mua hàng của Trung Cộng suy giảm đáng kể do đại dịch coronavirus, dẫn đến cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên của Hoa Lục kể từ năm 1987, sau nhiều tháng bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Thỏa thuận giai đoạn một chấm dứt các mức thuế đe dọa đối với lượng hàng nhập cảng trị giá 155 tỷ mỹ kim của Trung Cộng, dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2019, và giảm thuế một nửa xuống còn 7.5% đối với 120 tỷ mỹ kim hàng hóa khác. Nhưng thỏa thuận này vẫn duy trì mức thuế nhập cảng 25% đối với 250 tỷ mỹ kim sản phẩm Trung Cộng.

Đổi lại, Trung Cộng cam kết mua, trong hai năm, tối thiểu 200 tỷ mỹ kim hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ so với năm 2017, bao gồm khoảng 40 tỷ mỹ kim hàng nông sản. (BBT)