13/12/2020 | 11

Tổng Thống Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng vì lo ngại Trung Cộng

Tổng Thống Trump đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng vì lo ngại Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington DC.– Tổng thống Trump đã đưa ra lý do vì Trung Cộng vào ngày Chủ nhật để đe dọa phủ quyết dự luật quốc phòng hàng năm bao gồm ngân sách quân đội cho trang thiết bị và tăng lương cho các binh sĩ phục vụ. Nhưng tổng thống Trump không đưa ra lời giải thích tại sao vì Trung Cộng mà cần phải phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng.

Trong một dòng Tweet vào sáng Chủ Nhật, tổng thống Trump viết rằng: “Người chiến thắng lớn nhất trong dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Cộng! Tôi sẽ phủ quyết!” Trong khi đó, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã nói rằng dự luật ngân sách quốc phòng mà Thượng viện đã gửi cho tổng thống hôm thứ Sáu, sẽ ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng và phải trở thành luật càng sớm càng tốt.

Cả Hạ viện và Thượng viện đã thông qua dự luật này với số phiểu đủ lớn để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống. Quốc hội có thể vượt qua chữ ký phủ quyết, và nếu xãy ra thì đây là lần đầu tiên đối với tổng thống Trump và sẽ diễn ra không lâu trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1. Mỗi viện cần có 2/3 phiếu bầu để dự luật trở thành luật mà không cần chữ ký của tổng thống Trump.

Tổng thống đã đưa ra nhiều lời đe dọa trên Twitter để phủ quyết dự luật vì dự luật yêu cầu các căn cứ quân sự tôn vinh các nhà lãnh đạo Liên minh miền Nam phải được đổi tên. Tổng thống Trump cũng đe dọa phủ quyết để cố gắng buộc các nhà lập pháp bao gồm các điều khoản – không liên quan đến quân đội và quốc phòng – nhằm trừng phạt các công ty truyền thông xã hội mà ông cho là có thành kiến với ông trong cuộc bầu cử. (BBT)