29/04/2018 | 3

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ vào tháng 9 nếu không có ngân sách xây tường

Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa chính phủ vào tháng 9 nếu không có ngân sách xây tường

Washington, Michigan. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump đe dọa đóng cửa chính phủ liên bang vào tháng 9, nếu Quốc Hội không cung cấp ngân sách để xây tường biên giới với Mexico.

Ông Trump từng đưa ra lời đe dọa tương tự vào tháng 3 để thúc đẩy thay đổi luật di trú mà ông cho rằng sẽ ngăn chặn tội phạm xâm nhập vào Hoa Kỳ. Chính phủ từng bị đóng cửa trong một thời gian ngắn vào tháng Giêng vì vấn đề di trú. Dự luật ngân sách 1,300 tỷ Mỹ kim, mà ông Trump ký tháng trước, sẽ giữ cho chính phủ được tài trợ cho tới cuối tháng 9.

Đóng cửa chính phủ trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 dường như không được thành viên của đảng Cộng Hòa, những người đang nắm quyền kiểm soát Quốc Hội ủng hộ.

Ông Trump trích dẫn việc đoàn người hàng trăm di dân Trung Mỹ là một trong những lý do phải tăng cường an ninh biên giới. Tại cuộc vận động ở Washington, Michigan, ông Trump nói, hãy theo dõi đoàn di dân, xem nó buồn và khủng khiếp như thế nào, bao gồm đối với những người mà tội ác họ gây ra cho bản thân và người khác gây cho họ. Tuy nhiên, các di dân, bao gồm phụ nữ và trẻ em, nói họ bỏ trốn khỏi quê hương mình ở Guatemala, El Salvador và Honduras bởi vì đe dọa giết từ các băng đảng, các thành viên gia đình bị giết hại hoặc đàn áp chính trị. (Nguyên Trân)