19/06/2018 | 0

Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế nhập cảng 200 tỷ mỹ kim hàng hóa Trung Cộng

Tổng thống Trump đe dọa đánh thuế nhập cảng 200 tỷ mỹ kim hàng hóa Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 18/06, Tổng Thống Trump đe dọa sẽ áp dụng thuế nhập cảng 10% đối với 200 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Trung Cộng, một dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại giữa Washington DC với Bắc Kinh đang ngày càng leo thang.

Trong một tuyên bố, tổng thống cho biết ông yêu cầu đại diện thương mại Hoa Kỳ xác định các sản phẩm nhập cảng từ Trung Cộng phải chịu mức thuế mới. Ông cho biết hành động này là để trả đũa cho quyết định mới nhất của Trung Cộng, là tăng thuế nhập cảng lên 50 tỷ Mỹ Kim hàng hóa của Hoa Kỳ. Tuyên bố của tổng thống của nói rằng sau khi mọi tiến trình pháp lý hoàn tất, việc áp dụng thuế nhập cảng bắt đầu có hiệu lực nếu phía Trung Cộng từ chối thay đổi chính sách thương mại của họ, cũng như nếu họ vẫn tiếp tục áp dụng mức thuế nhập cảng mới mà họ công bố gần đây.

Dường như Washington DC và Bắc Kinh đang ngày càng hướng tới xung đột thương mại, sau khi các cuộc đàm phán thất bại, trong việc giải quyết khiếu nại của Hoa Kỳ đối với chính sách công nghiệp của Trung Cộng, tình trạng thiếu tiếp cận thị trường ở Trung Cộng, cũng như thâm hụt thương mại  375 tỷ Mỹ Kim của Hoa Kỳ.

Thứ Sáu tuần trước, tổng thống cho biết ông sẽ đẩy mạnh mức thuế nhập cảng 25% lên 50 tỷ Mỹ Kim sản phẩm của Trung Cộng, khiến Bắc Kinh ngay lập tức đưa ra hành động tương tự. Cách trả lời của Bắc Kinh khiến ông Trump tức giận, cho rằng Trung Cộng đang đe dọa cuộc sống hàng ngày của nông nhân và công nhân Mỹ. (Mai Đức)