19/06/2019 | 0

Tổng thống Trump đề cử bộ trưởng lục quân Mark Esper làm quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng

Tổng thống Trump đề cử bộ trưởng lục quân Mark Esper làm quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (18 tháng 6), Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông Mark Esper, Bộ trưởng Lục quân Hoa Kỳ, có thể sẽ là ứng cử viên cho vị trí quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Vốn là một người theo đuổi chính sách tập trung vào Trung Cộng từ lâu, ông Mark Esper nhận định rằng Washington đã trễ trong việc nhận ra họ phải tham gia vào cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Cộng trong nhiều năm tới. Ông Esper nói rằng ông chú ý đến lực lượng quân đội đang phát triển của Bắc Kinh từ rất lâu, trước khi Ngũ Giác Đài đưa ra Chiến lược Phòng thủ Quốc gia năm 2018 nhằm ưu tiên cạnh tranh với Trung Cộng và Nga trong các cuộc nổi dậy ở những quốc gia như Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn với Reuters, ông Esper cho biết Trung Cộng luôn là ưu tiên cá nhân của ông từ những năm 1990s, ngay cả trong thời điểm ông Esper đảm nhận vị trí phụ tá Quốc hội sau hơn một thập kỷ phục vụ trong quân đội. Ông Esper cho hay ông là nhà hoạch định chiến tranh Thái Bình Dương trong Bộ Tham mưu Quân đội vào giữa những năm 1990s, do đó những vấn đề về Trung Cộng, hay cuộc cạnh tranh với Trung Cộng, và khả năng của Trung Cộng đều rất quen thuộc với ông.

Ngoài ra, sự cạnh tranh với Nga cũng là một trọng tâm của ông Esper. Trong một sự kiện gần đây của Hội đồng Đại Tây Dương, ông Esper nhận định sự vượt trội của quân đội Hoa Kỳ đối với Nga và Trung Cộng đã xói mòn kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Ông Esper từ lâu đã là một trong những ứng cử viên cho vị trí Quyền Bộ trưởng Quốc Phòng, trong trường hợp ông Patrick Shanahan không được bổ nhiệm. Vào hôm thứ Ba, ông Shanahan tuyên bố từ chức. Trước đây, các nhà phê bình vẫn nghi ngờ kinh nghiệm của ông Shanahan, vì ông từng là giám đốc điều hành của hãng Boeing.

Giờ đây ông Esper cũng gặp phải nghi vấn tương tự, vì ông từng có bảy năm làm phó chủ tịch cho các cơ quan ngoại giao chính phủ, và làm việc cho công ty Raytheon. (Mộc Miên)