Home Tin Tức Hoa Kỳ Tổng thống Trump đặt áp lực lên Đảng Dân Chủ về dự luật bảo hiểm sức khỏe

Tổng thống Trump đặt áp lực lên Đảng Dân Chủ về dự luật bảo hiểm sức khỏe

Tổng thống Trump đặt áp lực lên Đảng Dân Chủ về dự luật bảo hiểm sức khỏe

Washington DC. (Reuters).- Gần 3 tuần sau khi buổi bỏ phiếu cho dự luật bảo hiểm sức khỏe bị hủy bỏ vì không đủ phiếu, tổng thống Donald Trump trở lại cuộc chiến vào hôm 12/04, đe dọa giữ lại các khoản thanh toán của chính phủ cho công ty bảo hiểm, để ép đảng Dân Chủ ngồi vào bàn đàm phán.

Trong buổi phỏng vấn với Wall Street Journal tại Phòng Bầu Dục, ông Trump nói bên hành pháp có thể không đủ thẩm quyền pháp lý để thực hiện các khoản thanh toán, để trợ giúp giảm tiền co-pay, cũng như tiền khấu trừ cho một số khách hàng nghèo nhất mua Obamacare. Việc cắt giảm các khoản thanh toán có thể gây ra hỗn loạn trong thị trường bảo hiểm. Tổng thống nói ông không muốn làm ai tổn thương, chỉ muốn đảng Dân Chủ thay đổi thái độ và bắt đầu việc đàm phán.

Trong buổi phỏng vấn kéo dài 70 phút, ông Trump cũng không đề cập tới bất cứ hướng dẫn nào về chương trình cải cách thuế, cho tới khi dự luật bảo hiểm sức khỏe được thông qua. Ông hy vọng đảng Cộng Hòa có thể soạn thảo một luật bảo hiểm sức khoẻ mới bất chấp sự thất bại trước đây. Ông muốn cuộc đàm phán diễn ra suôn sẻ, không bị nhóm Freedom Caucus của thành viên Cộng Hòa bảo thủ cũng như thành viên Cộng Hòa trung dung cản trở.

Khi được hỏi ông nghĩ gì về việc United Airlines bạo lực lôi một hành khách ra khỏi phi cơ chỉ vì người này không tình nguyện đứng lên sau khi chuyến bay quá tải, tổng thống trả lời hình ảnh đó thật kinh khủng. Ông nghĩ các hãng máy bay nên nâng mức thưởng cho người tình nguyện. (Mai Đức)