Đang tải...
22/03/2018 | 1

Tổng thống Trump đánh thuế hàng Trung Cộng, chứng khoán giảm hơn 700 điểm

Tổng thống Trump đánh thuế hàng Trung Cộng, chứng khoán giảm hơn 700 điểm

Washington DC. (Reuters) – Theo bản tin từ CNN, Tổng Thống Trump tiếp tục có những hành động chống lại sự gian lận thương mại của Trung Cộng, lần này là nhắm vào tình trạng Trung Cộng chiếm đoạt trái phép tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ. Nguy cơ chiến tranh thương mại sẽ nổ ra, chỉ số DOW hôm nay lập tức giảm 724 điểm.

Vào thứ Năm, 22 tháng 3, Tổng Thống Trump đã ký một bản ghi nhớ, yêu cầu đại diện thương mại Hoa Kỳ đánh thuế lên nhiều hàng hóa Trung Cộng nhập cảng, với tổng giá trị khoảng 50 tỷ Mỹ kim. Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra dài 7 tháng đối với nạn đánh cắp tài sản trí tuệ, vốn là một trong những bất đồng lớn trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung.

Ngoài việc đánh thuế, Hoa Kỳ cũng dự định ban hành một số giới hạn đối với việc đầu tư, và sẽ có những hành động chống lại Trung Cộng tại Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Đồng thời, Bộ Ngân Khố dự kiến cũng sẽ đề nghị một số biện pháp tăng thêm.

Tuy nhiên, lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ sẽ không có hiệu lực ngay lập tức. Thay vào đó, đại diện thương mại Hoa Kỳ sẽ công bố danh sách các hàng hóa bị đánh thuế trong vòng 15 ngày, và chờ thêm 30 ngày để lấy ý kiến công chúng. Cuộc điều tra trước đó của Hoa Kỳ kết luận rằng, Trung Cộng đã đánh cắp hoặc ép buộc các công ty Hoa Kỳ phải chuyển giao tài sản trí tuệ của họ, nếu muốn tiếp cận thị trường đại lục. Cuộc điều tra cũng cho rằng, Trung Cộng đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ bằng cách tấn công vào mạng điện toán của các công ty.

Sắc lệnh thuế sắp tới sẽ là hành động mạnh tay nhất từ trước tới nay của Tổng Thống Trump nhắm vào Trung Cộng, trong nỗ lực điều chỉnh sự mất cân đối trong thương mại toàn cầu của Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)

Loading...