16/09/2019 | 1

Tổng thống Trump: “đạn đã lên nòng” tùy thuộc vào kết luận vụ tấn công dầu mỏ Saudi

Tổng thống Trump:  “đạn đã lên nòng” tùy thuộc vào kết luận vụ tấn công dầu mỏ Saudi

Ảnh: reuters

Vào hôm Chủ Nhật (15 tháng 9), Tổng thống Trump nói trên Twitter rằng Hoa Kỳ có lý do để tuyên bố họ thủ phạm vụ tấn công nhà máy dầu mỏ của Saudi Arabia, đồng thời cho biết đạn của Hoa Kỳ đã “lên nòng”, tùy thuộc vào tình hình sau sự việc.

Hôm thứ Bảy (14 tháng 9), một vụ tấn công nhắm vào cơ sở sản xuất dầu mỏ lớn nhất Saudi Arabia đã ảnh hưởng đến 5% nguồn cung cấp dầu mỏ toàn cầu. Nhóm vũ trang nổi dậy Houthi đã nhận trách nhiệm, và nhóm này được Iran hậu thuẫn. Hoa Kỳ dựa vào số lượng mục tiêu bị tập kích và thông tin khác để cho rằng Yemen không có khả năng thực hiện vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ Saudi Arabia. Thay vào đó, có thể Iran hoặc Iraq đã đứng sau vụ tấn công.

Hoa Kỳ cho biết tuyên bố của Houthi về việc sử dụng 10 máy bay không người lái cho vụ tấn công là không khả thi, khi có đến 19 mục tiêu bị tập kích. Ba chuyên gia quân sự của CNN đã kiểm tra các ảnh chụp từ vệ tinh, cho biết những hình ảnh này có thể củng cố cho tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump, rằng máy bay không người lái có khả năng đến từ Iraq hoặc Iran, nhưng họ cũng khuyến cáo bằng chứng này không đủ mạnh.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Iran, Rouhani đã không đề cập cụ thể vụ tấn công trong bài phỏng vấn của Press TV, nhưng đã cáo buộc Hoa Kỳ đang chỉ thị cho một cuộc chiến tranh bằng cách hỗ trợ UAE và Saudi Arabia, vận chuyển vũ khí và cung cấp thông tin tình báo.

Trước đó, cố vấn cao cấp của Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cho biết Tổng thống Trump có nhiều phương án để đáp trả cho vụ tấn công vào cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia vào cuối tuần này. (Mộc Miên)