16/09/2019 | 11

Tổng thống Trump đàm phán với Taliban giống như Nixon làm với cộng sản Bắc Việt

Tổng thống Trump đàm phán với Taliban giống như Nixon làm với cộng sản Bắc Việt

Ảnh: Reuters

Theo The Daily Herald đưa tin, Tiến sĩ William X. Andrews là một giáo sư dạy môn lịch sử có thâm niên 35 năm tại tiểu bang Columbia và đã nghỉ hưu.

Khi nghe về những nỗ lực để chấm dứt chiến tranh ở Afghanistan của Tổng thống Trump bằng cách đàm phán với phiến quân Taliban, ông cho rằng quyết định rút khỏi Afghanistan bằng cách đàm phán trước với phiến quân Taliban cũng giống như việc Tổng thống Richard Nixon từng thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Việt Nam với miền cộng sản BắcViệt và Mặt trận Giải phóng Miền Nam, bỏ qua phía Việt Nam Cộng Hòa. Cả 2 hành động này đã đem lại những thảm họa quân sự rõ ràng.

Mặc dù tiến sĩ Andrews không hề quan tâm nhiều đến cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton từng bị Tổng thống Trump sa thải. Tuy nhiên, tiến sĩ đồng tình với ông Bolton về quan điểm rằng sẽ không thể đàm phán thành công với lực lượng Taliban. Họ sẽ không bao giờ đồng ý chia sẻ quyền lực với chính phủ Afghanistan được hậu thuẫn bởi Hoa Kỳ. Thay vào đó, việc này có thể đặt Hoa Kỳ vào lòng bàn tay của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và khủng bố.

Tiến sĩ Andrews cho rằng nhóm Taliban sẽ chỉ đồng ý với thỏa thuận ngừng khủng bố trên mặt giấy tờ. Lực lượng Taliban sẽ không trao quyền lợi cho người phụ nữ, cũng như sẽ không loại bỏ những trường dạy giáo lý Hồi giáo. Đây là nơi chuyên tuyên truyền đức tin cực đoan vào đầu thế hệ trẻ. (Mộc Miên)

TAGS: taliban