01/02/2020 | 0

Tổng Thống Trump đã yêu cầu ông John Bolton giúp đỡ trong chiến dịch thúc ép Ukraine tiến hành điều tra đối thủ chính trị

Tổng Thống Trump đã yêu cầu ông John Bolton giúp đỡ trong chiến dịch thúc ép Ukraine tiến hành điều tra đối thủ chính trị

Reuters

Vào hôm thứ sáu (31 tháng 1), tờ New York Times đã xuất bản bài báo chứa đựng thêm những thông tin chi tiết về cuốn sách chưa được xuất bản của Cựu Cố Vấn An Ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton. Theo đó, Tổng Thống Trump đã chỉ thị ông Bolton giúp đỡ luật sư riêng Rudy Giuliani nhằm bảo đảm một cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Nếu thông tin này là thật, cuộc họp vào tháng 5 năm 2019 – hai tháng trước cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Zelenskiy – sẽ đánh dấu ngày đầu tiên Tổng Thống Trump trực tiếp tham gia vào chiến dịch gây áp lực buộc Ukraine phải tiến hành điều tra ông Joe Biden và con trai Hunter Biden.

Theo tờ Times, sách của ông Bolton tiết lộ rằng Tổng Thống Trump đã yêu cầu ông gọi điện thoại cho Tổng Thống Zelenskiy để bảo đảm vị lãnh đạo Ukraine gặp ông Giuliani, nhưng ông Bolton đã không thực hiện cú điện thoại này. Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc tạm thời Mick Mulvaney cùng Cố Vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone và ông Giuliani đã có mặt tại cuộc họp ở Phòng Bầu Dục nơi Tổng Thống Trump đưa ra yêu cầu nói trên.

Vào ngày 10 tháng 5, ông Giuliani đã gửi thư cho Tổng thống Zelenskiy – nói rằng ông đã hành động với “sự đồng ý” của Tổng thống Trump – để sắp xếp một cuộc họp. Theo ABC News, ngày bức thư được gửi đi khớp với những gì ông Bolton mô tả.

Ngay khi bài báo của tờ NY Times được xuất bản, Tổng Thống Trump và ông Giuliani đã bác bỏ câu chuyện của ông Bolton, trong đó Tổng Thống nói rằng “cuộc họp giữa ông Giuliani và Tổng Thống Zelenskiy chưa từng xảy ra.” Trong khi đó, ông Giuliani cho biết “câu chuyện nói trên chỉ là một lời nói dối để bán sách và trả thù người đã sa thải ông.”

Mộc Miên

Cùng chuyên mục