18/06/2019 | 0

Tổng thống Trump đã vận động tranh cử ngay từ sau khi nhậm chức

Tổng thống Trump đã vận động tranh cử ngay từ sau khi nhậm chức

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Tổng Thống Donald Trump sẽ chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử 2020 bằng buổi vận động tại Florida vào tối thứ Ba, 18 tháng 6. Tuy nhiên, trên thực tế, ông đã liên tục vận động cho nhiệm kỳ 2 ngay từ khi mới nhậm chức.

Là cựu ngôi sao truyền hình và là nhà kinh doanh địa ốc, vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ chưa hề có kinh nghiệm chính trị đã sử dụng một chiến lược vận động hết sức khác biệt, để giành chiến thắng bất ngờ vào năm 2016. Hiện tại, ông Trump vẫn đang sử dụng cùng chiến lược này để quảng bá cho các chương trình nghị sự kể từ khi nhậm chức đến nay.

Trên thực tế, ông Trump đã nộp các hồ sơ cần thiết cho Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang vào ngày 20 tháng 1, 2017, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức. Gần 1 tháng sau đó, ông Trump đã tổ chức một buổi gặp gỡ người ủng hộ tại Florida, được trả tiền bởi ủy ban tranh cử của ông. Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu buổi vận động này là có quá sớm hay không, ông Trump đã trả lời rằng cuộc đời mỗi người chính là một chiến dịch vận động. Tuy ban tranh cử của ông Trump coi ngày thứ Ba là ngày khởi sự chính thức cho việc tái tranh cử, nhưng các diễn biến thực tế đều ngược lại. Từ năm 2017 đến nay, Tổng Thống Trump đã tổ chức hơn 60 buổi vận động, và gần 3/4 số này diễn ra trong năm 2018. Không giống như thời năm 2016, các nỗ lực tái tranh cử hiện nay của Tổng Thống Trump đã chuyên nghiệp hơn và có tổ chức hơn rất nhiều, và tập trung hơn vào các khu vực vẫn còn dao động giữa 2 đảng.

Việc Tổng Thống Trump chọn khởi sự chiến dịch tái tranh cử tại Florida là điều dễ hiểu. Ông rất cần các phiếu đại cử tri của tiểu bang này và cả Pennsylvania để bảo đảm chiến thắng cho năm 2020. (Ngô Bảo)