21/02/2018 | 0

Tổng thống Trump đã bắt đầu nhượng bộ trong việc kiểm soát súng

Tổng thống Trump đã bắt đầu nhượng bộ trong việc kiểm soát súng

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump cuối cùng có vẻ đã chịu nhượng bộ về việc kiểm soát súng. Ông cho biết chính phủ sẽ thực hiện các bước để cấm dụng cụ “bump stock” cho phép súng trường bắn hàng trăm viên đạn trong một phút. Ông Trump cũng đang xem xét hạn chế thêm về súng đạn sau vụ nổ súng ở trường trung học Florida vào tuần trước.

Việc thắt chặt luật súng đánh dấu sự thay đổi trong quan điểm của ông Trump, người luôn ủng hộ quyền mang súng theo Tu Chính Án thứ hai trong thời gian tranh cử. Vụ nổ súng ở Parkland, Florida, khiến 17 người thiệt mạng làm sống lại yêu cầu hạn chế tiếp cận với vũ khí.

Tại buổi họp báo ở Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết đã chỉ thị Bộ Tư Pháp nhanh chóng hoàn thành một quy định, cho rằng “bump stocks” nên được xem là súng máy, và như vậy việc sử dụng “bump stock” là vi phạm pháp luật Hoa Kỳ. Chính phủ của ông sẽ hành động thực sự để tạo nên sự khác biệt.

Hành động này được đưa ra vào hôm qua, nhằm đáp ứng yêu cầu của nhiều người Mỹ sau vụ thảm sát ở Las Vegas vào tháng 10 năm ngoái, khi một tay súng sử dụng khẩu súng trường có gắn “bump stock” để giết chết 58 người. Trước đây ông Trump im lặng về yêu cầu này.

Ý kiến của ông Trump hoàn toàn trái ngược mong muốn của Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA, thường xuyên phản đối việc cấm “bump stock”. Nhưng với chỉ thị này, quy định xem “bump stock” là súng máy chắc chắn sẽ được Quốc Hội thông qua.

Phát ngôn viên Sarah Sanders cho biết có thể tổng thống sẽ nâng tuổi được phép mua súng trường tấn công AR-15, hoặc cấm bán luôn súng trường kiểu tấn công AR-15.

Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA không đưa ra bình luận nào trước tuyên bố này. (Mai Đức)