14/08/2017 | 5

Tổng thống Trump đã gọi người theo chủ nghĩa tân phát xít và kỳ thị chủng tộc là tội phạm

Tổng thống Trump đã gọi người theo chủ nghĩa tân phát xít và kỳ thị chủng tộc là tội phạm

Washington D.C. (Reuters) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, 14 tháng 8, đã gọi những người theo chủ nghĩa tân phát xít và kỳ thị chủng tộc là những tay tội phạm và côn đồ.

Trong vụ tấn công chết người tại cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng ở tiểu bang Virginia cuối tuần trước, Tổng Thống Trump đã bị chỉ trích dữ dội khi nói rằng cả hai phía đều có lỗi. Nhiều người, bao gồm cả các chính trị gia Cộng Hòa và Dân Chủ, cho rằng, tổng thống đã chờ quá lâu để lên tiếng về vụ đổ máu, và phê phán ông vì ban đầu đã không lên án nhóm người da trắng cực đoan.

Trước áp lực dư luận, vào hôm Thứ Hai, tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump tuyên bố, kỳ thị chủng tộc là điều xấu xa, và tất cả những người gây bạo động vì tư tưởng này đều là tội phạm, bao gồm cả các tổ chức như KKK, tân phát xít, dân tộc da trắng, và các nhóm mang tư tưởng thù hằn khác. Ông Trump thêm rằng, trong những sự kiện như lần này, Hoa Kỳ sẽ thể hiện những phẩm chất vốn có, đáp trả lòng thù ghét bằng tình yêu, và thay thế sự chia rẽ bằng sự hợp nhất. Tổng thống Trump kết luận rằng, bất kể màu da như thế nào, mọi người Mỹ đều đang sống trong cùng một xã hội và tôn kính cùng một lá cờ.

Trong vụ tấn công ở Virginia, một thanh niên 20 tuổi mang tư tưởng phát xít đã lao xe vào một nhóm phản đối chủ nghĩa dân tộc da trắng, giết chết cô Heather Heyer và làm 19 người bị thương. Nghi can James Alex Fields đã bị giam không cho bảo lãnh trong phiên trình diện tại tòa đầu tiên vào hôm Thứ Hai. (Ngô Bảo)

TAGS: virginia