Đang tải...
20/06/2019 | 0

Tổng thống Trump đã được thông báo về cuộc tấn công hỏa tiễn ở Saudi Arabia

Tổng thống Trump đã được thông báo về cuộc tấn công hỏa tiễn ở Saudi Arabia

Ảnh: Reuters

Tin từ CAIRO, Ai Cập — Vào hôm thứ Tư (19 tháng 6), đài truyền hình Al Masirah TV cho biết nhóm Houthis liên kết với Iran của Yemen vừa tấn công một nhà máy điện ở thành phố al-Shuqaiq, nằm ở tỉnh Jizan phía nam của Saudi Arabia.

Cuộc tấn công được thực hiện bằng một hỏa tiễn hành trình, nhưng phía chính quyền Saudi không lập tức xác nhận vấn đề này. Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng họ có biết về các bài báo viết về một cuộc tấn công hỏa tiễn vào “cơ sở hạ tầng quan trọng” của vương quốc, nhưng lại không đưa ra thông tin chi tiết về thiệt hại hoặc thương vong.

Theo Reuters, cuộc xung đột Yemen được phần lớn khu vực xem là cuộc chiến ủy nhiệm giữa Saudi Arabia và Iran. Nhưng phía Houthis từ chối việc nhận bất kỳ mệnh lệnh nào từ Teheran, đồng thời tuyên bố họ chiến đấu để chống nạn tham nhũng. Houthis đã lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận và được Saudi hậu thuẫn ở thủ đô Sanaa vào cuối năm 2014, hiện đang đẩy mạnh các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái vào Saudi Arabia trong những tháng gần đây, khi căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ gia tăng.

Tại Washington, phát ngôn viên Sarah Sanders của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump đã được thông báo về các bài báo đưa tin về một cuộc tấn công hỏa tiễn ở Saudi Arabia. Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, Tư lệnh Hải quân Rebecca Rebarich cho biết các cuộc tấn công này là “một nguyên nhân gây lo ngại và (đặt) nhiều mạng sống vô tội vào vòng nguy hiểm.”

Gần đây, Washington và Riyadh đổ lỗi cho Teheran về các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman, cùng bốn tàu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất vào tháng trước, cả hai đều xảy ra gần Eo biển Hormuz, một tuyến đường quan trọng cho các nguồn cung cấp dầu toàn cầu. Phía Iran không nhận trách nhiệm trong vấn đề này. (Mộc Miên)

Loading...