05/06/2017 | 0

Tổng thống Trump: cuộc đổ máu vô nghĩa phải chấm dứt

Tổng thống Trump: cuộc đổ máu vô nghĩa phải chấm dứt

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump gọi các cuộc tấn công ở London là “những vụ giết người ác độc”, nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng làm tất cả mọi thứ trong khả năng để giúp Vương quốc Anh đưa bọn giết người ra công lý.

Tổng thống Trump nói vậy trong bài diễn văn ngắn gọn tối hôm qua 4 tháng 6, sau khi ông cùng đệ nhất phu nhân tham dự một sự kiện gala tại Ford Theater ở Washington DC. Qua bài diễn văn, tổng thống cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Theresa May, bày tỏ sự ủng hộ  của Hoa Kỳ đối với đồng minh thuộc Vương quốc Anh. Ông cam kết Hoa Kỳ luôn đứng về phía công dân Anh và bảo vệ nạn nhân vô tội. Ông thay mặt người Mỹ gởi cảm thông  và lời cầu nguyện tới nạn nhân của những vụ giết người tàn ác – cùng gia đình và bạn hữu của họ. Hoa Kỳ tăng cường mọi quyết tâm và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, để bảo vệ người Mỹ cũng như công dân đồng minh, trước một kẻ thù tàn bạo trong cuộc chiến kéo dài hơn mọi dự đoán. Tổng thống nhấn mạnh “những cuộc đổ máu vô nghĩa phải chấm dứt”.

Tổ chức ISIS lên tiếng nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công trên cầu London tối thứ Bảy, giết chết ít nhất 7 người và làm bị thương ít nhất 48 người khác. Bọn khủng bố lao xe van vào làn đường dành cho người đi bộ đồng loạt với vụ đâm người ở một quán rượu. Trong vòng 8 phút, cảnh sát London bắn chết 3 tên trong khu vực Borough Market sau khi nhận được tin báo.

Trong một diễn biến khác, Thượng nghị sĩ Dân Chủ Mark Warner đã lên tiếng chỉ trích tổng thống  Trump, vì tận dụng cuộc tấn công London vào tối thứ Bảy để yêu cầu Tối cao Pháp Viện xem lại sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo.

Trong chương trình Face the Nation của đài CBS, ông Warner nói một trong những điều mà ông quan tâm là tin nhắn của ông Trump vào sáng Chủ Nhật, kêu gọi cấm công dân Hồi giáo một lần nữa, bất chấp tòa án cấp thấp bác bỏ sắc lệnh đó vô thời hạn. Theo ông Warner, nếu tổng thống muốn có 90 ngày để kiểm tra gắt gao công dân của 6 quốc gia Hồi giáo, thì cho tới nay, ông Trump đã có hơn 90 ngày rồi. Ông Warner đặt câu hỏi nếu chính phủ ông Trump đã có được hệ thống kiểm tra gắt gao, tại sao không sử dụng hệ thống kiểm tra, mà lại yêu cầu xem xét sắc lệnh cấm một lần nữa. Ông Warner trích lời một số lãnh đạo của cộng đồng tình báo, nói rằng sắc lệnh thực sự nhắm vào người Hồi giáo và người Mỹ theo đạo Hồi, có thể châm ngòi cho sự kích động chống đạo Hồi ở Hoa Kỳ. Trong tuần qua, chính phủ ông Trump yêu cầu Tối cao Pháp Viện đồng ý khôi phục sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo ngay tức thời, cho rằng điều này cần thiết để bảo vệ người Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố. (Mai Đức)