06/05/2019 | 1

Tổng thống Trump: công tố viên đặc biệt Robert Mueller không nên điều trần trước quốc hội

Tổng thống Trump: công tố viên đặc biệt Robert Mueller không nên điều trần trước quốc hội

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC. (Reuters) – Vào hôm Chủ nhật (5 tháng 5), Tổng thống Donald Trump cho biết Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không nên điều trần trước Quốc hội về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống năm 2016.

Trước đó vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump từng tuyên bố Bộ trưởng Tư pháp sẽ có quyền ra quyết định này. Trong dòng tweet, Tổng thống Trump cho rằng đảng Dân chủ tại Quốc hội đang tìm cách “viết lại” bản báo cáo điều tra của ông Mueller. Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết ông không phản đối việc ông Mueller ra điều trần trước Quốc hội.

Báo cáo của ông Mueller trình bày những nỗ lực của Nga để giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Báo cáo kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump và nhóm tranh cử hợp tác với Moscow. Trước đó, Tổng thống thường xuyên gọi cuộc điều tra là “cuộc săn phù thủy” đắt đỏ, và các phát hiện của bản báo cáo là một chiến thắng.

Theo Reuters, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ sắp xếp để ông Mueller ra điều trần sau ngày 15/5. Hôm Chủ nhật, phát ngôn viên Peter Carr đại diện cho ông Mueller đã từ chối bình luận về sự việc. Ngoài ra, ông Barr cũng sẽ phải đối đầu với Quốc hội, nếu ông không thể giao nộp toàn văn bản báo cáo chưa qua chỉnh sửa vào sáng thứ Hai (6 tháng 5) theo yêu cầu của đảng Dân Chủ.

Dân biểu Adam Schiff, kiêm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cho biết đảng Dân Chủ cần lắng nghe ý kiến từ các viên chức khác ngoài ông Barr, bao gồm cả cựu luật sư Tòa Bạch Ốc Don McGahn. Vào hôm thứ Sáu (3 tháng 5), Tổng thống Trump cho biết Tổng thống sẽ ra quyết định có nên sử dụng quyền hành để ngăn chặn ông McGahn ra điều trần hay không trong vòng tuần tới. (Mộc Miên)