17/07/2018 | 0

Tổng Thống Trump công nhận mình “diễn đạt sai” tại cuộc họp báo sau hội nghị Helsinky

Tổng Thống Trump công nhận mình “diễn đạt sai” tại cuộc họp báo sau hội nghị Helsinky

Ảnh: Reuters

Trong một bản tin trên Fox News vào chiều hôm nay Thứ Ba 17 tháng 07, trong một hành động được xem là chữa cháy nhằm xoa dịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ, tổng thống Trump đã công nhận mình “diễn đạt sai” (misspoke) tại buổi họp báo Helsinky, và xác nhận tính trung thực của bản báo cáo cơ quan tình báo Hoa Kỳ về Nga can thiệp bầu cử. Ông nói rằng một số nhận định của ông trong buổi họp báo với tổng thống Putin đã tạo ra nhiều hiểu lầm, vì cách diễn đạt không thích hợp.

Trước đó, một bài bình luận của CNBC cho rằng những nhận định của tổng thống Trump đưa ra trong cuộc họp báo cùng với tổng thống Nga Putin, cho thấy ông Trump đang ưu tiên lợi ích cá nhân thay vì lợi ích của Hoa Kỳ.

Từ năm 2016, ủy ban tranh cử của Trump đã phải đối diện với cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về việc có hợp tác với người Nga hay không. Cựu trưởng ban tranh cử của ông Trump đang ngồi tù, cựu cố vấn an ninh quốc gia đã nhận tội và hiện đang trở thành nhân chứng hợp tác trong cuộc điều tra của công tố viên độc lập Robert Muller. Trước thềm hội nghị Helsinki, ông Trump đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì không củng cố mối quan hệ với Nga. Tại cuộc họp báo sau hội nghị, khi được hỏi về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, ông Trump đã bênh vực Nga và gọi cuộc điều tra của ông Robert Mueller là “một thảm họa”.

Khi ông Putin đề nghị Hoa Kỳ hợp tác với Nga để điều tra nghi vấn nước này can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, ông Trump đã gọi đây là đề nghị tuyệt vời, thay vì phải yêu cầu dẫn độ 12 thành viên quân báo Nga bị bộ Tư Pháp Hoa Kỳ truy tố. Khi ca ngợi lời đề nghị của ông Putin, ông Trump đã đặt hệ thống tư pháp Hoa Kỳ ngang hàng với chế độ độc đoán – chế độ được cho là đã thực hiện hàng loạt hành vi trái luật pháp như sáp nhập bán đảo Crimea và đầu độc điệp viên ở Anh.

Nhận định  của tổng thống Trump sau hội nghị Helsinki đã khiến nhiều thành viên đảng Cộng Hòa và Dân Chủ lo lắng, vì họ vẫn luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Cựu giám đốc CIA John Brennan thậm chí đã gọi tổng thống Trump là “kẻ phản bội” vì những tuyên bố của ông tại cuộc họp báo.

Song song với việc ca ngợi Putin, ông Trump đã quay lại tấn công các đồng minh thân cận bằng cách áp thuế nhập cảng lên Canada, Mexico và Liên minh châu Âu. Tổng thống Hoa Kỳ cũng công khai chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau, thủ tướng Anh Quốc Theresa May và thủ tướng Đức Angela Merkel. Những hành động của ông Trump dường như đang góp phần vào nỗ lực chia rẽ phương Tây của Nga suốt nhiều năm qua.  (Mai Đức)