10/02/2017 | 1

Tổng thống Trump công nhận chính sách Một-Trung-Hoa qua điện thoại với Tập Cận Bình

Tổng thống Trump công nhận chính sách Một-Trung-Hoa qua điện thoại với Tập Cận Bình

ẢNh: REUTERS

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc phát hành thông báo vào tối hôm 9 tháng 2, cho biết Tổng thống Donald Trump trò chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình, thừa nhận Hoa Kỳ sẽ tôn trọng chính sách Một-Trung-Hoa.

Trước đó, ông Trump có ý định sử dụng chính sách của Mỹ với Đài Loan như lá bài trong các cuộc thương lượng giữa 2 bên. Tuy nhiên, giờ đây ông Trump đồng ý với yêu cầu của ông Tập là phải tôn trong quan điểm Một Trung Hoa.

Chính sách Một-Trung-Hoa là nguồn gốc gây căng thẳng giữa 2 nước Mỹ – Trung, sau khi ông Trump thắng cử. Ông đặt câu hỏi về chính sách của Washington đối với Đài Loan, đó là chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Loan tự trị sang Đài Loan thuộc Trung Cộng. Bộ Ngoại giao Trung Cộng tức giận trước tuyên bố cho rằng tất cả mọi chuyện đều được thảo luận lại, kể cả chính sách  Một-Trung-Hoa. Căng thẳng tăng lên hơn nữa sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn gọi điện chúc mừng ông Trump. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ công khai trò chuyện với lãnh đạo Đài Loan trong gần 4 thập niên qua.

Trong buổi phỏng vấn sau đó, ông Trump cho biết ông cảm thấy không bị ràng buộc bởi một chính sách nào, trừ phi Hoa Kỳ và Trung Cộng cần phải thỏa thuận một điều gì, kể cả thỏa thuận thương mại.

Gần đây, Tòa Bạch Ốc tìm cách phá tan băng giá với Trung Cộng, cho biết cách đây 2 ngày ông Trump viết thư cho ông Tập để chúc mừng năm mới Đinh Dậu. Và tối hôm 9 tháng 2 diễn ra cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Tập, với kết quả thuận theo quan điểm Một Trung Hoa của Trung Cộng, vốn đã được đặt ra từ thời tổng thống Nixon. (Mai Đức)