20/05/2019 | 0

Tổng thống Trump công kích dân biểu Cộng Hòa nói về luận tội

Tổng thống Trump công kích dân biểu Cộng Hòa nói về luận tội

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào Chủ nhật (19 tháng 5), Tổng thống Donald Trump công kích dân biểu Cộng Hòa Justin Amash, nhà lập pháp Cộng Hòa đầu tiên lên tiếng cho rằng hành vi của Tổng thống có thể bị luận tội, trong khi đảng Dân Chủ nhận định việc Tổng thống Trump chỉ trích cuộc điều tra của Quốc hội khiến khả năng luận tội ngày càng cao.

Theo nội dung dòng tweet, Tổng thống Trump gọi ông Amash là “kẻ thua cuộc”, một ngày sau khi ông Amash cho rằng tổng thống  có loạt hành vi đáp ứng tiêu chí luận tội.

Như vậy, lời chỉ trích của ông Amash khiến yêu cầu luận tội Tổng thống trở thành lời kêu gọi lưỡng đảng, khi đa số những đảng viên Cộng Hòa vẫn ủng hộ Tổng thống tại thời điểm kinh tế, thị trường chao đỏa và căng thẳng thương mại toàn cầu.

Trong dòng tweet hôm thứ Bảy, ông Amash cho rằng báo cáo điều tra của Cộng tố viên đặc biệt Robert Mueller cho thấy Tổng thống Trump cản trở công lý. Với tư cách là người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump, kiêm thành viên của nhóm bảo thủ Freedom Caucus ở Hạ viện, ông Amash đang xem xét việc tranh cử như một ứng cử viên tự do để đối đầu với Tổng thống Trump vào năm 2020.

Vào thứ Hai (20 tháng 5), Tổng thống Trump sẽ có cơ hội phản bác trong cuộc gặp gỡ cử tri tại Montoursville, Pennsylvania.

Theo Reuters, Hoa Kỳ chưa từng bãi nhiệm tổng thống theo quá trình luận tội trong Hiến pháp. Trước đây, Hạ viện từng luận tội hai tổng thống, nhưng cả hai đều được Thượng viện tha bổng.

Tính đến Chủ Nhật, không một đảng viên Cộng Hòa nào hưởng ứng lời kêu gọi của ông Amash. Trên chương trình “State of the Union” của CNN hôm Chủ Nhật, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Rom Romney cho biết ông Amash đã đưa ra một tuyên bố can đảm, nhưng ông không tin rằng những phát hiện của công tố viên Mueller có thể khiến Tổng thống bị luận tội. (Mộc Miên)