12/06/2019 | 22

Tổng thống Trump công khai phản đối sử dụng CIA do thám chủ tịch Bắc Hàn

Tổng thống Trump công khai phản đối sử dụng CIA  do thám chủ tịch Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ Ba (11 tháng 6), Tổng thống Donald Trump công khai phản đối việc sử dụng gián điệp CIA để theo dõi Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Tổng thống Trump khẳng định rằng điều này sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ của ông. Qua đó, ông đã giới hạn một công cụ hiệu quả của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. Trả lời các phóng viên tại South Lawn của Tòa Bạch Ốc, bình luận của Tổng thống Trump thể hiện nỗ lực mới nhất để kết thân với chủ tịch Bắc Hàn, cho dù những nỗ lực này cho đến nay không đem lại một kết quả nào cụ thể.

Tổng thống Trump đưa ra bình luận một ngày sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin rằng ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Kim Jong Un, là người cộng tác với Cơ quan Tình báo CIA. Ông Kim Jong Nam đã bị sát hại tại phi trường ở Kuala Lumpur, Malaysia, vào năm 2017. Những bình luận mới nhất của Tổng thống là một trong số nhiều lần Tổng thống trình bày lập trường mâu thuẫn với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ.

Việc ngăn chặn CIA tuyển dụng những người như  ông Kim Jong Nam, hay viên chức cao cấp Bắc Hàn sẽ khiến cơ quan tình báo khó hiểu rõ về sự lãnh đạo của nước này, cũng như các mối đe dọa đối với an ninh khu vực và Hoa Kỳ.

Hiện Washington đang tìm cách thúc đẩy các cuộc đàm phán bị đình trệ với Bình Nhưỡng, nhằm mục đích thuyết phục Bắc Hàn bãi bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Trước đó vào sáng thứ Ba, truyền thông Bắc Hàn kêu gọi Hoa Kỳ rút lại chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. Nếu không các thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore sẽ chỉ là “một tờ giấy trắng.”

Nhiều nhà phân tích xem kết quả của quan hệ Mỹ-Bắc Hàn hiện nay là một minh chứng cho sự ngoại giao yếu kém của chính phủ Trump. (Mộc Miên)