14/07/2017 | 2

Tổng thống Trump công du Pháp

Tổng thống Trump công du Pháp

Paris, Pháp. (Reuters) – Vào hôm thứ Năm, 13 tháng 7, tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã đến Paris, bắt đầu chuyến thăm Pháp 2 ngày, theo lời mời của Tổng Thống Emmanuel Macron.

Ngay sau khi đặt chân đến Paris, Tổng Thống Trump đến ngay Đại sứ quán Hoa Kỳ để ăn trưa cùng các viên chức cao cấp của Mỹ tại đây. Sau đó, ông gặp Tổng Thống Macron tại Điện Invalides, một quần thể kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ 17, và là nơi chôn cất Hoàng đế Napoleon Bonaparte cùng các anh hùng chiến tranh của Pháp.

Bất chấp những bất đồng về thương mại và vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng Thống Trump cho biết ông nóng lòng muốn tái khẳng định các quan hệ hữu nghị vững chắc giữa hai nước. Sau đó, Tổng Thống Trump và Tổng Thống Macron đã có cuộc hội đàm tại Điện Elysee. Vào cuối ngày, hai nhà lãnh đạo cùng ăn tối tại một nhà hàng sang trọng trên tháp Eiffel.

Theo giới quan sát, cả ông Macron lẫn ông Trump đều muốn thắt chặt quan hệ song phương. Ông Trump, người vừa chứng kiến Hoa Kỳ bị cô lập tại G20, đang muốn tìm kiếm một người bạn ở nước ngoài.

Trong khi đó, Tổng Thống Macron cũng muốn nâng cao vị thế cho nước Pháp trên chính trường quốc tế. Hai vị lãnh đạo cũng vừa gặp mặt trong Hội nghị G20 được tổ chức tại Hamburg, Đức, vào cuối tuần qua.

Trong chuyến thăm Pháp lần này, tổng thống Hoa Kỳ sẽ cùng tổng thống Pháp tham dự lễ diễn binh mừng Quốc Khánh Pháp, còn gọi là Ngày Bastille, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm ngày quân đội Hoa Kỳ tham gia Đệ Nhất Thế Chiến. (Mai Đức)