11/05/2018 | 15

Tổng thống Trump công bố kế hoạch mới nhằm giảm giá thuốc

Tổng thống Trump công bố kế hoạch mới nhằm giảm giá thuốc

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Sáu 11 tháng 5, trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Trump đã chỉ trích các hãng dược, các hãng bảo hiểm, và hệ thống phân phối thuốc, vì đã khiến các loại thuốc kê toa gần như nằm ngoài tầm với của nhiều người dân Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump cho biết, chính phủ của ông sẽ hành động để loại bỏ giới trung gian trong ngành kỹ nghệ dược phẩm, những người đang làm giàu trên tiền thuế của người dân, và sẽ tìm cách đưa giá thuốc trở về mức hợp lý. Washington hiện đang cân nhắc các chiến lược tập trung vào việc giúp mở cửa và tăng tính cạnh tranh của thị trường dược phẩm, nhằm giảm chi phí cho người tiêu thụ. Ông Trump nói, nhiều nước khác đang sử dụng dược phẩm có mức giá rẻ hơn so với Hoa Kỳ, điều này là không công bằng và cần phải chấm dứt.

Chính phủ Trump cũng công bố bản báo cáo 44 trang có tựa là American Patient First, liệt kê chi tiết các biện pháp mà nhà chức trách định thực hiện để giảm giá thuốc. Theo Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar, một số các biện pháp được đề nghị là buộc các hãng dược tiết lộ chi phí sản xuất thuốc trong các quảng cáo, đồng thời gia tăng quyền lực của chính phủ trong việc thương lượng giá thuốc, nhất là các loại thuốc trong chương trình Part D của Medicare. Đồng thời, Bộ Y Tế cũng đề nghị phát miễn phí các loại thuốc đại trà cho người cao tuổi, bắt buộc các chương trình giảm giá thuốc phải được chuyển trực tiếp tới bệnh nhân thay vì bên trung gian, và đặt ra giới hạn chi trả tối đa để người cao tuổi không phải tốn kém quá nhiều vì giá thuốc. (Ngô Bảo)