07/08/2018 | 5

Tổng thống Trump: con trai ông hoàn toàn hợp pháp khi tìm tin tức về Hillary Clinton trước bầu cử 2016

Tổng thống Trump: con trai ông hoàn toàn hợp pháp khi tìm tin tức về Hillary Clinton trước bầu cử 2016

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tổng Thống Trump sau cùng đã thừa nhận rằng con trai ông có gặp nhóm người Nga tại Trump Tower vào tháng 6 năm 2016 để lấy thông tin về đối thủ Dân Chủ là Hillary Clinton. Nhưng tổng thống nói rằng điều đó hoàn toàn hợp pháp, và luôn được làm trong lĩnh vực chính trị.

Trước đó, tổng thống Trump nói rằng nội dung cuộc họp chỉ xoáy quanh việc người Mỹ nhận trẻ em Nga làm con nuôi. Tin nhắn sáng Chủ Nhật 5 tháng 8 của ông Trump là tuyên bố đầu tiên trực tiếp nhất nói về mục đích của cuộc họp. Con trai ông và những người khác nói rằng họ gặp nhau để thu thập thông tin gây hại cho ứng cử viên đảng Dân Chủ.

Trong tin nhắn này, ông Trump cũng bác bỏ báo cáo đăng trên Washington Post và CNN, viết rằng tổng thống đang lo ngại vì trưởng nam của ông là Donald Trump Junior, có thể gặp rắc rối pháp lý vì cuộc họp với nhóm người Nga này, vì trong đó có một luật sư có mối quan hệ gần gũi với Điện Kremlin. Tổng thống lặp đi lặp lại rằng trước đó, ông không hề biết gì về cuộc họp. Ông chỉ trích Fake News, cho rằng sự bịa đặt của những bài báo này vô cùng hoàn hảo.

Theo Reuters, năm ngoái các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 bằng chiến dịch xâm nhập vào mạng máy điện toán của đảng Dân Chủ, và lan truyền thông tin bất lợi cho ứng cử viên Clinton qua các trang mạng xã hội. Viên chức tình báo Mỹ cũng nói rằng hiện nay Nga đang nhắm vào các cuộc bầu cử Quốc Hội ở Hoa Kỳ vào tháng 11. (Mai Đức)