15/07/2018 | 0

Tổng thống Trump có thể yêu cầu Putin giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn

Tổng thống Trump có thể yêu cầu Putin giúp giải quyết vấn đề Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Hiện nay, cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Putin và tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị áp lực, sau khi điều tra viên đặc biệt Robert Mueller đưa ra bản truy tố 12 viên chức tình báo cao cấp Nga liên quan đến việc can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Một trong những mục tiêu chính của cuộc họp thượng đỉnh là bàn bạc các vấn đề liên quan đến Bắc Hàn tại cuộc họp thượng đỉnh đơn phương sắp tới. Theo các chuyên gia, tổng thống Hoa Kỳ nhất định sẽ yêu cầu Putin giúp đỡ trong vấn đề này, qua việc Nga tiếp tục cấm vận Bình Nhưỡng. phía Bắc Kinh và Moscow lại đang có ý định giảm bớt cấm vận. Cũng như Trung Cộng, Nga luôn có ảnh hưởng khá lớn đến kinh tế Bắc Hàn nhờ những phụ thuộc về thương mại và văn hoá.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng Putin rất có thể sẽ làm theo yêu cầu của Trump. Vì nếu Bình Nhưỡng chấp nhận xoá bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, Moscow sẽ thu được nhiều lợi ích. Họ có thể xây đường xe lửa đi thẳng từ Seoul đến Moscow thông qua Bình Nhưỡng, hoặc sử dụng cảng Rajin ở Bắc Hàn cho việc giao thương. Các chuyên gia tin rằng Putin sẽ không bỏ qua những lợi ích như vậy.

Thêm vào đó, Nga từ lâu đã luôn muốn ảnh hưởng bán đảo Triều Tiên để tăng cường thế lực ở phía Bắc châu Á. Nếu Putin thành công trong việc thiết lập hoà bình tại bán đảo này, vị thế của Nga trong khu vực sẽ trở nên vững mạnh, đồng thời làm yếu đi ảnh hưởng từ Hoa Kỳ và sự bành trướng của Trung Cộng.

Theo chuyên gia Alexander Gabuev, cố vấn cao cấp của tổ chức Carnegie Moscow Center, nhận định: ông Trump từng nói về tiềm năng đầu tư vào Bắc Hàn. Putin nói sẽ khôi phục lại kế hoạch xây đường xe lửa đưa hàng hóa Nam Hàn đến Âu Châu qua đường xe lửa xuyên Siberia, và đường dẫn xăng và đường dây điện đi thẳng từ Nam Hàn đến Nga qua Bắc Hàn. Như vậy, Bắc Hàn không chỉ là điểm dừng của các hoạt động thương mại trên mà chắc chắn sẽ làm tăng thêm viễn ảnh hòa bình tại khu vực. (Mộc Miên)